Các phường, xã tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 08/04/2021 00:00:00

Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, hiện nay các phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đang triển khai lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú cho người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

đông đảo cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư.jpg
Đông đảo cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đến nay, thành phố Thanh Hóa  đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở cả 3 cấp. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, đã thống nhất danh sách sơ bộ số lượng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đánh giá, những người được giới thiệu ứng cử đưa vào danh sách sơ bộ đều đảm bảo tiêu chuẩn và cơ cấu, thành phần theo quy định, đặc biệt chất lượng, trình độ người ứng cử, tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sau hiệp thương lần 2 cao hơn so với nhiệm kỳ trước và đảm bảo theo đúng yêu cầu, quy định của Trung ương, của tỉnh. Đến thời điểm hiện nay, cơ bản Ủy ban bầu cử các cấp đã ấn định được số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử, đảm bảo thời gian theo quy định.

đồng chí đỗ trọng hưng.jpg

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại phố Vệ Yên 4, phường Quảng Thắng

Trên cơ sở danh sách sơ bộ những người ứng cử đã được thông báo, hiện nay, Ủy ban bầu cử các cấp phối hợp với MTTQ các xã, phường đang triển khai tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo hoàn thành trước ngày 13/4. Cũng trong thời gian này, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử; thực hiện đánh giá, ghi nhận những ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri, để đảm bảo đến hội nghị hiệp thương lần 3, lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

đồng chí Laaij Thế Nguyên.JPG

Đồng chí Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại phố Bình Minh, phường Đông Hương

Để đảm bảo số lượng cử tri tham gia đông đủ, hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026  được tổ chức vào buổi tối. Đa số cử tri được mời tham dự đã có mặt đầy đủ, tham gia đánh giá, nhận xét về phẩm chất đạo đức, lối sống đối với người ứng cử trên địa bàn dân cư sinh sống.

ảnh anh triều.jpg

Đồng chí Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ứng cử viên HĐND thành phố Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại phố Triệu Quốc Đạt phường Điện Biên

Theo quy định việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp phải xong trước ngày 13/4; phần lớn các địa phương đều đặt mục tiêu sẽ hoàn thành sớm hơn thời hạn được giao. Nhiều địa phương đã thực hiện xong việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét của cử tri và đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 và các bước bầu cử theo đúng quy định của Luật bầu cử.

100% cử tri thoonngs nhất.jpg

100% cử tri biểu quyết thống nhất giới thiệu các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là một bước quan trọng trong hoạt động bầu cử. Thông qua ý kiến đánh giá, nhận xét của cử tri nơi cư trú của người ứng cử sẽ giúp cử tri có cái nhìn khách quan hơn về năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống của người ứng cử, từ đó có thêm cơ sở lựa chọn được những đại biểu thực sự xứng đáng, đủ đức, đủ tài đại diện cho tiếng nói của quần chúng Nhân dân, tham gia giải quyết các công việc của đất nước, địa phương.

Đăng lúc: 08/04/2021 00:00:00 (GMT+7)

đông đảo cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư.jpg

đồng chí đỗ trọng hưng.jpg