Chế độ BHXH đối với người bị cách ly do dịch Covid -19

Ngày 24/02/2020 10:54:04

Người bị cách ly y tế phòng dịch Covid -19 sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động được yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch Covid-19.

Người cách ly do Covid 19 được hưởng chế độ BHXH như các trường hợp ốm đau khác.

Theo đó, những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người cách ly phù hợp, với trường hợp điều trị nội trú cần có giấy ra viện; trường hợp điều trị ngoại trú cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, hoặc giấy ra viện có chỉ định của bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở (ngoài nhà riêng), cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly cho người được áp dụng biện pháp cách ly, để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của bộ luật Lao động, luật BHXH và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Đối với trường hợp cách ly tại nhà, BHXH Việt Nam đồng ý để trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được trưởng ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt, có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định./.

Nguồn VOV

Chế độ BHXH đối với người bị cách ly do dịch Covid -19

Đăng lúc: 24/02/2020 10:54:04 (GMT+7)

Nguồn VOV