Hội nghị trực tuyến hướng dẫn quy trình giới thiệu Đại biểu Quốc Hội khóa XV đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 26/02/2021 00:00:00

Chiều ngày 25/2/2021, Thường trực MTTQ tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được kết nối tới 27 huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Thanh Hóa có các đồng chí Lê Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy; đại diện Uỷ ban Bầu cử thành phố; Thường trực HĐND, UBND thành phố, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức chính trị, xã hội thành phố và đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng của đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 -2026.

Các đại biểu tại điểm cầu thành phố Thanh Hóa

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 -2026; hồ sơ ứng cử, thời hạn nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm 2021 -2026. Căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương được phân bổ số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội được tiến hành lựa chọn, giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình ứng cử đại biểu Quốc hội. Việc giới thiệu người ứng của đại biểu Quốc hội của các cơ quan, đơn vị, tổ chức được tiến hành từ ngày 24/2/2021 đến 11/3/2021. Cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội thực hiện việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình ứng cử Đại biểu Quốc hội theo 3 bước:

Bước 1: Ban lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị họp triển khai tới cán bộ của cơ quan, tổ chức đơn vị mình giới thiệu được ứng cử đại biểu Quốc hội.

Bước 2: Tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri tại cơ quan, tổ chức, đơn vị đối với cán bộ được dự kiến giới thiệu ứng cử.

Bước 3: Trên cơ sở ý kiến nhận xét và tín nhiệm của hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc của người ứng cử, ban lãnh đạo họp cơ quan mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội. Hội nghị trực tuyến hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện các quy trình giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quy trình thực hiện việc giới thiệu người ứng của đại biểu HĐND tỉnh, trên cở sở hiệp thương và điều chỉnh lần thứ nhất của Thường trực HĐND tỉnh; căn cứ vào tiêu chuẩn của HĐND, cơ quan tổ chức đơn vị ở địa phương được phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tiến hành lựa chọn, giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh phải là người đang cư trú hoặc công tác thường xuyên ở tỉnh Thanh Hóa. Việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh của cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành trong thời gian từ ngày 24/2/2021 đến ngày 11/3/2021. Cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh phải thực hiện việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức đơn vị mình ứng cử đại biểu HĐND tỉnh theo 3 bước như hướng dẫn ứng cử đại biểu Quốc hội.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự nội nghị tại 27 điểm cầu đã có nhiều ý kiến, câu hỏi về các vấn đề vướng mắc tại cơ sở, đề xuất hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bầu cử. Trên cơ sở các ý kiến của đại biểu tại các điểm cầu, Ban Thường trực MTTQ tỉnh sẽ tiếp thu và tập hợp, nghiên cứu các quy định của Luật bầu cử để hướng dẫn giải quyết chung trên phạm vi toàn tỉnh.

Kết luận hội nghị tại điểm cầu chính, đại diện MTTQ tỉnh đã quán triệt tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cần bảo đảm đúng quy trình theo quy định và hướng dẫn của các cơ quan Trung ương có thẩm quyền. Cấp ủy Đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong việc tổ chức hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026. Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong công tác bầu cử, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy trình và đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật.

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa

Đăng lúc: 26/02/2021 00:00:00 (GMT+7)

Các đại biểu tại điểm cầu thành phố Thanh Hóa

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa