Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp

Ngày 22/01/2021 00:00:00

Sáng ngày 22/1/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí đồng chí Lê Anh Xuân – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa; đồng chí Lê Văn Đông- Bí thư Ban cán sự, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

4.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa đã phấn đấu nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Xác định công tác đột phá là: Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, kiểm sát chặt chẽ trong suốt quá trình tố tụng, trọng tậm là thực hiện việc yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra có chất lượng, hiệu quả trong công tác giải quyết án hình sự; nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo đảm không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; đảm bảo 100% các vụ án được điều tra, truy tố, xét xử trong hạn và đúng pháp luật;  đảm bảo 100% việc ra quyết định thi hành án trong thời hạn; tỷ lệ giải quyết án của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đều đạt chỉ tiêu, không có án đình chỉ điều tra vì không phạm tội; xét chọn được 42 vụ án trọng điểm, vượt chỉ tiêu của ngành, tổ chức được 50 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác xét xử vụ án hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp cho các kiểm sát viên.

Với phương châm: “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả”, năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm sát xử lý tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, đảm bảo tính khách quan, công bằng, nghiêm minh, đúng pháp luật.

6.jpg

Đồng chí Lê Anh Xuân - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa tặng quà tập thể VKSND thành phố Thanh Hóa

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Anh Xuân – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa ghi nhận những kết quả đạt được của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa trong thời gian qua, đồng chí đề nghị cán bộ, công chức, kiểm sát viên tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng thành phố, các tổ chức, đoàn thể nâng cao chất lượng hoạt động công tác của ngành; tăng cường công tác kiến nghị phòng ngừa đối với cấp ủy, chính quyền tại địa phương; thực hiện tốt công tác xây dựng ngành, xây dựng lực lượng theo phương châm “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, phấn đấu đến năm 2025, đưa thành phố trở thành đô thị loại 1 hàng đầu của cả nước.
Nhân dịp này, VKSND thành phố Thanh Hóa vinh dự được VKSND tối cao tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Khối năm 2020, Chi bộ VKSND thành phố Thanh Hóa được BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng giai đoạn 2015-2020, 05 đồng chí được Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen.

Một số hình ảnh khen thưởng tại hội nghị

x3.jpg

x1.jpg

7.jpg