Ra mắt mô hình “Công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra”

Ngày 24/03/2021 00:00:00

Chiều ngày 24/3/2021, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức lễ ra mắt mô hình “Công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra”.

Dự lễ có đồng chí Trần Phú Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên  BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Phạm Thị Việt Nga - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố, các phòng, ban của thành phố, trưởng công an các phường, xã trên địa bàn, lãnh đạo, công nhân Công ty Môi trường và Công trình đô thị, HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn.
IMG-2824.JPG

Tiết mục văn nghệ sắc tại lễ ra mắt do cán bộ, người lao động Trung tâm Văn hóa, Thông, Thể thao và Du lịch thành phố Thanh Hóa thực hiện.

Thời gian gần đây, trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 18 giờ 30 phút và từ 22 giờ đến 5 giờ sáng, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa lợi dụng người dân vắng nhà; ngủ say; sơ hở để trộm cắt tài sản; cướp giật tài sản; ném chất bẩn; gây rối trật tự công cộng, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp; số vụ, số đối tượng có chiều hướng gia tăng. Công an thành phố đã huy động nhiều lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trong đó có sự phối hợp cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động của đối tượng tội phạm và tệ nạn xã hội của cán bộ, công nhân Công ty cổ phần môi trường và Công trình đô thị và HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn. Tuy nhiên có lúc, có nơi còn thụ động, chưa kịp thời, chưa khoa học, liên tục, do đó hiệu quả công tác phối hợp chưa cao.

IMG-2828.JPG

Đồng chí Lê Ngọc Anh - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa nêu bật tầm quan trọng phải ra mắt mô hình.

Do đó việc xây dựng mô hình tự quản về ANTT, tạo cơ chế phối hợp giữa lực lượng Công an với công nhân các đơn vị, đồng thời động viên, hướng dẫn lực lượng công nhân môi trường chủ động phát hiện các nguồn tin về hoạt động tội phạm từ đó phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội là hết sức cần thiết.

Thực hiện Chỉ thị số 01–CT/TU ngày 23/10/2020 của BTV Thành ủy về việc xây dựng mô hình “Công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra”, trên cơ sở tờ trình số 2911/TTr-CATP ngày 2/11/2020 của Công an thành phố, UBND thành phố Thanh Hóa đã chính thức ra mắt mô hình “Công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra”.

IMG-2825.JPG

Đồng chí Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi lễ ra mắt mô hình.

Mô hình này ra đời nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể xã hội và toàn thể Nhân dân tham gia công tác bảm đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn trật tự ATXH trên địa bàn. Tạo cơ chế phối hợp giữa công an thành phố với Công ty môi trường và HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn trong công tác bảo đảm ANTT, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải trong công nhân môi trường, động viên, hướng dẫn lực lượng công nhân tích cực, chủ động phát hiện các nguồn tin về hoạt động của tội phạm  và các hành vi vi phạm pháp luật để cung cấp cho lực lượng công an, góp phần phòng ngừa tội phạm. Duy trì thường xuyên hoạt động, từng bước nâng cao hiệu quả của mô hình trong công tác bảo đảm ANTT, an sinh xã hội góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

IMG-2826.JPG

Đại diện Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị phát biểu tại lễ ra mắt.

Mô hình “Công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra” được thành lập 31 tổ “công nhân tuần tra” với  299 thành viên tham gia. Các thành viên có nhiệm vụ chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Trong khi làm nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện các nguồn tin về hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác để cung cấp cho lực lượng công an có biện pháp xử lý. Trong trường hợp phát hiện đối tượng có hành vi phạm tội quả tang, nếu có đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho bản thân thì bắt giữ đối tượng, trường hợp không đảm bảo an toàn  thì bí mật thông tin cho lực lượng công an gần nhất tổ chức vây bắt và tham gia hỗ trợ khi có yêu cầu.

IMG-2829.JPG

Thiếu tướng Trần Phú Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc công an tỉnh đánh giá cao về việc ra mắt mô hình góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thiếu tướng Trần Phú Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc ra mắt mô hình “công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra” góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng chí khẳng định, đây là mô hình quần chúng do đó mọi thông tin, tình hình liên quan đến ANTT do các thành viên tham gia mô hình cung cấp nên sẽ được thông báo kịp thời đến bộ phận tiếp nhận của công an thành phố và được quản lý theo chế độ tài liệu mật. Khi tiếp nhận thông tin, công an thành phố sẽ phân loại, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

IMG-2830.JPG

Các đại biểu dự lễ ra mắt chứng kiến các tổ “công nhân tuần tra” ký giao ước thi đua

Nhân dịp lễ ra mắt mô hình, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ đã ký giao ước thi đua đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn với khẩu hiệu “Công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra”.

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa

Ra mắt mô hình “Công nhân môi trường – chiến sỹ tuần tra”

Đăng lúc: 24/03/2021 00:00:00 (GMT+7)

IMG-2824.JPG