Tiềm ẩn ngộ độc từ việc sử dụng thực phẩm chay (Bài 2)

Ngày 12/04/2021 00:00:00

Do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao nên thị trường thực phẩm chay tại thành phố Thanh Hóa rất phong phú. Thực phẩm chay đang được bày bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị và cả các kênh bán hàng online, với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc từ việc sử dụng thực phẩm chay không đảm bảo chất lượng vẫn luôn tiềm ẩn.

 

IMG-3306.jpg

IMG-3324.jpg
Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh tại cửa hàng thực phẩm chay trên phố Bến Ngự, phường Trường Thi

Rất dễ dàng để người tiêu dùng tìm mua được thực phẩm chay tại các cửa hàng đồ chay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Các món chay như giò, chả quế, cá, tôm, thịt gà, mực hay bò… đều được chế biến, đóng gói sẵn dễ dàng khi sử dụng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại một số cửa hàng bán thực phẩm chay trên đường Bến Ngự thuộc địa bàn phường Trường Thi (gần chùa Thanh Hà) vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, như: khu chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc bảo quản thực phẩm không đúng quy định, không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, thực phẩm không có tem, hàng hàng hóa, không ghi ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng, thậm chí cửa hàng cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm…

IMG-3315.jpg

Khu chế biến thực phẩm chay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

IMG-3307.jpg

Kiểm tra thực phẩm chay đóng gói sẵn không có tem, hàng hàng hóa, không ghi ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng.

Bên cạnh các cửa hàng bán đồ chay, người tiêu dùng còn rất dễ dàng để mua được thực phẩm chay chế biến sẵn trên mạng. Tiện lợi, nhanh chóng, tuy nhiên, việc mua thực phẩm chay được bán qua mạng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Theo các cơ quan chức năng, đa số các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực phẩm chay chế biến sẵn trên mạng đều tự phát; Nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, phụ gia, phương tiện chế biến, bảo quản không được các cơ quan chức năng thẩm định, quản lý, cấp phép sử dụng. Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Xuân Thịnh - Đội phó Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Các cơ sở kinh doanh online họ không cố định về địa điểm kinh doanh, không đăng kí với chính quyền nên việc nắm bắt đối tượng rất khó khăn nên cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh việc rà soát, nắm bắt các địa điểm kinh doanh để kiểm tra”.

IMG-3325.jpg

Đội quản lý thị trường số 1 lập biên bản trường hợp kinh doanh thực phẩm chay vi phạm các điều kiện về VSAT thực phẩm

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn sản phẩm chay. Điển hình như vào tháng 8 năm 2020, nhiều trường hợp cũng đã bị ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm patê Minh Chay. Đây chính là lời cảnh báo về việc sử dụng sản phẩm chay không đảm bảo chất lượng. Do vậy, khi mua thực phẩm chay người tiêu dùng nên thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh, để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.
 

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa

Tiềm ẩn ngộ độc từ việc sử dụng thực phẩm chay (Bài 2)

Đăng lúc: 12/04/2021 00:00:00 (GMT+7)

Do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao nên thị trường thực phẩm chay tại thành phố Thanh Hóa rất phong phú. Thực phẩm chay đang được bày bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị và cả các kênh bán hàng online, với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc từ việc sử dụng thực phẩm chay không đảm bảo chất lượng vẫn luôn tiềm ẩn.

 

IMG-3306.jpg

IMG-3324.jpg
Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh tại cửa hàng thực phẩm chay trên phố Bến Ngự, phường Trường Thi

Rất dễ dàng để người tiêu dùng tìm mua được thực phẩm chay tại các cửa hàng đồ chay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Các món chay như giò, chả quế, cá, tôm, thịt gà, mực hay bò… đều được chế biến, đóng gói sẵn dễ dàng khi sử dụng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại một số cửa hàng bán thực phẩm chay trên đường Bến Ngự thuộc địa bàn phường Trường Thi (gần chùa Thanh Hà) vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, như: khu chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc bảo quản thực phẩm không đúng quy định, không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, thực phẩm không có tem, hàng hàng hóa, không ghi ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng, thậm chí cửa hàng cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm…

IMG-3315.jpg

Khu chế biến thực phẩm chay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

IMG-3307.jpg

Kiểm tra thực phẩm chay đóng gói sẵn không có tem, hàng hàng hóa, không ghi ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng.

Bên cạnh các cửa hàng bán đồ chay, người tiêu dùng còn rất dễ dàng để mua được thực phẩm chay chế biến sẵn trên mạng. Tiện lợi, nhanh chóng, tuy nhiên, việc mua thực phẩm chay được bán qua mạng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Theo các cơ quan chức năng, đa số các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực phẩm chay chế biến sẵn trên mạng đều tự phát; Nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, phụ gia, phương tiện chế biến, bảo quản không được các cơ quan chức năng thẩm định, quản lý, cấp phép sử dụng. Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Xuân Thịnh - Đội phó Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Các cơ sở kinh doanh online họ không cố định về địa điểm kinh doanh, không đăng kí với chính quyền nên việc nắm bắt đối tượng rất khó khăn nên cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh việc rà soát, nắm bắt các địa điểm kinh doanh để kiểm tra”.

IMG-3325.jpg

Đội quản lý thị trường số 1 lập biên bản trường hợp kinh doanh thực phẩm chay vi phạm các điều kiện về VSAT thực phẩm

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn sản phẩm chay. Điển hình như vào tháng 8 năm 2020, nhiều trường hợp cũng đã bị ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm patê Minh Chay. Đây chính là lời cảnh báo về việc sử dụng sản phẩm chay không đảm bảo chất lượng. Do vậy, khi mua thực phẩm chay người tiêu dùng nên thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh, để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.
 

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa