Thành phố Thanh Hóa quyết tâm hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm 2024

Ngày 27/09/2024 00:00:00

Chiều ngày 26/9/2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Thường trực Thành ủy tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công; thu - chi ngân sách nhà nước; tiến độ giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm; kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo; phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể thành phố.

t.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Trong 9 tháng năm 2024, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao Đảng bộ, chính quyền, công đồng doanh nghiệp và Nhân dân thành phố kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố có nhiều điểm sáng và chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Nổi bật là: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu chủ yếu như: thu ngân sách, xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ du lịch tăng so với cùng kỳ và đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của cả tỉnh.

Trong 37 chỉ tiêu của năm, đã có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 24 chỉ tiêu đang thực hiện, trong đó nhiều chỉ tiêu có triển vọng hoàn thành và vượt mức kế hoạch. Giá trị xuất khẩu hàng hoá tăng 14,3% so với cùng kỳ, chiếm 36% giá trị xuất khẩu của tỉnh; thu ngân sách nhà nước ước đạt 3.163 tỷ đồng, bằng 108% dự toán tỉnh giao tăng 27% so với cùng kỳ.... Cơ bản hoàn thành các đồ án quy hoạch phân khu, đô thị Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận đó thị Thanh Hoá đạt tiêu chí đô thị loại I, hoàn thành hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nhập huyện Đông Sơn vào thành phố. Khởi công Cụm Công nghiệp phía Đông Bắc, 04 công trình trọng điểm.

Tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ, sự kiện của đất nước. Khai trương phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng Trường Lam Sơn. Xây dựng kế hoạch, cơ bản hoàn thành kịch bản Chương trình nghệ thuật Lễ kỷ niệm 220 năm đô thị tỉnh lỵ, 30 năm thành lập thành phố Thanh Hóa, 10 năm đô thị loại 1.

t2.jpg
Đại biểu thảo luận tại hội nghị

An sinh xã hội được đảm bảo, tình hình lao động việc làm ổn định. Tổ chức triển khai sâu rộng cuộc vận động xây dựng nhà ở theo Chỉ thị số 22-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và bước đầu đạt kết quả tích cực. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không xảy ra đột xuất, bất ngờ, hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân giao năm 2024. Tổ chức thành công diễn tập phòng, chống cháy rừng; diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập chiến đấu phường, xã trong khu vực phòng thủ năm 2024. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường. Kỷ cương, kỷ luật hành chỉnh được nâng lên. Thành phố kết nạp được 762 đảng viên mới hoàn thành 107% chỉ tiêu tỉnh giao về kết nạp Đảng năm 2024. Những kết quả nêu trên là tiền đề quan trọng cho việc phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2024

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trên một số lĩnh vực. Ví như giải ngân vốn đầu tư, tiến độ triển khai dự án đầu tư công còn chậm; nhiều dự án giải phóng mặt bằng kéo dài; tiến độ lập quy hoạch phân khu chậm, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư; đấu thầu giá đất đạt thấp so với kế hoạch; công tác phối hợp có lúc, có việc chưa cao.. vẫn còn tình trạng thiếu chủ động, đùn đẩy né tránh trong công việc.

t1.jpg
Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy thành phố Lê Anh Xuân nhấn mạnh: Trước những khó khăn, thử thách rất lớn, song kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng năm 2024 vẫn đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh; đồng chí Bí thư Thành ủy thống nhất với những tồn tại, hạn chế đã được báo cáo chỉ rõ cũng như nhận định, phân tích của các đại biểu tại hội nghị. Đồng thời, cơ bản thống nhất với những nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong 3 tháng cuối năm 2024 như: Các phòng, ban, đơn vị khẩn trương rà soát, đánh giá, xác định rõ các nội dung, công việc còn lại của 3 tháng cuối năm 2024 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB theo kế hoạch UBND tỉnh giao; đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư công theo Nghị quyết 303 của HĐND thành phố. Tăng cường kiểm tra xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai; Các khoản thu đầu năm học, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú cho học sinh; tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 35 - CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Kế hoạch số 237-KH/TU của Thành ủy thành phố Thanh Hóa về tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thành phố nỗ lực hoàn thành xây dựng 116 căn nhà theo Chỉ thị 22 của BTV Tỉnh ủy; Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý các phòng, ban, đơn vị, địa phương phải chủ động, linh hoạt các giải pháp ứng phó kịp thời tình hình mưa lũ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Lê Thảo

Thành phố Thanh Hóa quyết tâm hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm 2024

Đăng lúc: 27/09/2024 00:00:00 (GMT+7)

t.jpg