Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xen cư xen kẹt, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa

Ngày 16/10/2024 00:00:00

Sáng ngày 16/10, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Thanh Hóa đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ gia đình là ông Lê Đình Bính (đã mất) và bà Lê Thị Nghĩa (đã mất) ở phố 6, phường Đông Cương để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xen cư xen kẹt, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa (vị trí 3, MBQH 3665/QĐ-UBND ngày 14/5/2020) . Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi cưỡng chế.

z5935559799708_0d38924d9717ab4e39231a62249a66bc.jpg
Đồng chí Lê Văn Ngân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Cương cùng các lực lượng chức năng triển khai thực hiện Quyết định cưỡng chế đối với 2 hộ gia đình

Tại buổi cưỡng chế, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Thanh Hóa đã đọc quyết định thu hồi 407 m2 đất nông nghiệp thuộc thửa đất số 138, tờ bản đồ số 23, theo Trích lục bản đồ địa chính phường Đông Cương, đo vẽ năm 2011 của hộ bà Lê Thị Nghĩa (đã mất) ở phố 6, phường Đông Cương (có con trai là ông Lê Đình Thêm đại diện gia đình) và thu hồi 1.190,3 m2 đất nông nghiệp tại thửa đất 142+124, tờ bản đồ số 23, theo Trích bản đồ địa chính phường Đông Cương, đo vẽ năm 2011 đối với hộ ông Lê Đình Bính (đã mất)  ở phố 6, phường Đông Cương (có con trai là ông Lê Đình Bảy đại diện gia đình) để GPMB thực hiện dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xen cư, xen kẹt trên địa bàn (vị trí 3, MBQH 3665/QĐ-UBND ngày 14/5/2020)

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xen cư, xen kẹt trên địa bàn (vị trí 3, MBQH 3665/QĐ-UBND ngày 14/5/2020)  liên quan đến 26 hộ dân phải thực hiện thu hồi đất nông nghiệp. Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, UBND, các phòng, ban, ngành chức năng thành phố và UBND phường Đông Cương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân bị ảnh hưởng bởi dự án hiểu về cơ chế, chính sách, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng từ đó đồng thuận nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng cho dự án. Tuy nhiên đến gần thời điểm thực hiện cưỡng chế vẫn còn 2 hộ gia đình là bà Lê Thị Nghĩa (đã mất) và hộ ông Lê Đình Bính (đã mất)  ở phố 6, phường Đông Cương không đồng tình nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng do chưa làm được hồ sơ thừa kế nhận tiền .
Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Ban thực hiện cưỡng chế thành phố đã tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi 1597, 3 m2 đất nông nghiệp  của 2 hộ dân trên. Ngay sau khi công bố quyết định thu hồi Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã tiến hành rà mìn, đo đạc, cắm mốc toàn bộ diện tích đất thu hồi để bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thực hiện dự án. Việc thực hiện cưỡng chế đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, công khai, đúng pháp luật. Trong quá trình cưỡng chế thu hồi đất trả lại mặt bằng thực hiện dự án, 2 hộ gia đình nói trên  không có hành vi chống đối gây mất an ninh trật tự.

Thu Phương

Đăng lúc: 16/10/2024 00:00:00 (GMT+7)

z5935559799708_0d38924d9717ab4e39231a62249a66bc.jpg

Thu Phương