Sắc xuân trên quê hương Quảng Tâm

Ngày 05/02/2024 00:00:00

Về Quảng Tâm vào những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024, chúng tôi cảm nhận được không khí đón xuân như rộn ràng, vui tươi hơn. Với người dân phường Quảng Tâm, xuân năm nay khác hẳn so với những xuân qua, bởi đời sống của người dân đã có sự đổi thay đáng kể, các lĩnh vực văn hóa - xã hội có những bước phát triển mới. Phố, phường ngập tràn tiếng cười, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà; sắc xuân đang len lỏi khắp một vùng.

Công sở phường Quảng Tâm.

Năm 2023, được sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND cùng với những giải pháp linh hoạt, sáng tạo của chính quyền địa phương, cùng sự đoàn kết nỗ lực của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, kinh tế của phường Quảng Tâm có bước tăng trưởng đáng kể, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành 22/27 chỉ tiêu, trong đó 05 chỉ tiêu vượt; phường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nghề, dịch vụ; khuyến khích phát triển các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm đẩy mạnh sản xuất, thu hút nguồn vốn, tạo việc  làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Đến nay phường có 825 hộ kinh doanh cá thể vừa và nhỏ; có 218 công ty, thành lập mới 36/36 doanh nghiệp; có 40 hộ kinh doanh ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, trên 30 tổ thợ nề thường xuyên tạo việc làm cho hơn 2.250 lao động và có gần 1.300 lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong cả nước, với mức thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu ngân sách ước đạt hơn: 7,6 tỷ đồngThực hiện đúng luật ngân sách, đảm bảo công khai, minh bạch và dân chủ trong thu - chi nhân sách. Các khoản thu từ phố đến phường đều căn cứ vào văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp, các ngành và sự thống nhất đồng thuận trong Nhân dân. Tuyên truyền cuộc vận động người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện, tuyên truyền Quyết định số 15/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thực hiện tốt Chỉ thị 08 của BTV Thành ủy, Công tác VSMT luôn được quan tâm, duy trì công tác tổng dọn VSMT tại các cơ quan và  địa bàn dân cư, công tác thu gom rác thải đã có những chuyển biến tích cực (tỷ lệ thu phí VSMT đạt 89%). Công tác giáo dục được các cấp, các ngành thường xuyên chăm lo, vận động các cá nhân, tổ chức tự nguyện ủng hộ bổ sung cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học ở các nhà trường. Cả 3 nhà trường tiếp tục duy trì tốt công tác giảng dạy và học tập, giữ vững các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Kết quả học sinh thi vào trường THPT đạt 57,5 % (51/87 học sinh đăng ký dự thi, 01 học sinh đậu Trường chuyên Lam Sơn). Tổ chức các hoạt động VHVN-TDTT chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phường đã đề nghị cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho gần 300 đối tượng thuộc hộ nông nghiệp có mức sống trung bình, hộ cận nghèo, người có công. Tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023. Tổ chức khám tư vấn về  bệnh cho 283 lượt người, trong đó: bệnh nhân điều trị nội trú 12 lượt người, chuyển tuyến trên 25 người. 100% học sinh trường Tiểu học và trường Mầm non được tẩy giun miễn phí; 100% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được uống Vitamin A  theo quy định. Toàn phường có 100% hộ dùng nước hợp vệ sinh; công tác VSATTP được đảm bảo, trạm y tế đã phối hợp với trung tâm y tế khám sức khỏe cho các nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, hộ kinh doanh tại thị trường Chợ Môi, tuyên truyền để Nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP. Tình hình ANTT- ATXH cơ bản bảo đảm ổn định. Thực hiện nghiêm túc Nghị định 36 của Chính phủ và Quyết định 95 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng các loại pháo nổ và thả đèn trời trong dịp tết. Xây dựng và triển khai kế hoạch PCCC - CHCN, đã thành lập 7 tổ liên gia an toàn về PCCC và 4 điểm chữa cháy công cộng; đã tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Vneid. Phối hợp làm tốt công tác nhập dữ liệu dân cư quốc gia.

Tuyến đường 192 trung tâm phường cờ bay phất phới.

Năm 2024, phường Quảng Tâm phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 12% trở lên. Dịch vụ thương mại - xây dựng: 60%; Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp: 38,5%; Nông nghiệp: 1,5%; Giá trị sản phẩm từ trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 150 triệu đồng/ha. Tổng sản lượng lương thực: 900 tấn. Tỷ lệ tăng thu ngân sách từ 10% trở lên so với kế hoạch TP giao. Thu nhập bình quân đầu người: 105 triệu đồng/người/năm. Hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới 35 doanh nghiệp theo thành phố giao. Giữ vững ANTT và TTATXH, không để trọng án sảy ra; Hoàn thành chỉ tiêu giao quân 2024; Phấn đấu cả 7/7 phố đảm bảo ANTT; Xây dựng thành công phương đạt chuẩn văn minh đô thị, tiến tới xây dựng phường đạt danh hiệu Kiểu mẫu.

Khắp nơi đang rộn ràng sắc xuân, người dân phường Quảng Tâm  lại ngập tràn tiếng cười trong sự no ấm, bình yên hạnh phúc. Dẫu biết còn nhiều khó khăn thách thức, xong với sự đồng lòng, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Quảng Tâm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng, vượt lên mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2024 và  những năm tiếp theo.

Thu Hiền

Sắc xuân trên quê hương Quảng Tâm

Đăng lúc: 05/02/2024 00:00:00 (GMT+7)

Công sở phường Quảng Tâm.

Tuyến đường 192 trung tâm phường cờ bay phất phới.

Thu Hiền