CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT “HỒNG HẠC HƯỚNG THANH THIÊN”

Ngày 18/10/2018 16:01:23

Công trình kiến trúc nghệ thuật tại nút giao thông Đại lộ Lê Lợi giao với Đại lộ Hùng Vương được xây dựng dựa trên ý tưởng “Hồng hạc hướng thanh thiên” nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc cho không gian đô thị thành phố.

Thành phố Thanh Hoá là đô thị tỉnh lỵ của tỉnh Thanh Hoá, là đầu mối giao lưu của tỉnh với cả nước, có vị trí quan trọng về an ninh - quốc phòng và là đô thị động lực có tác động đến các địa phương khác trong tỉnh và đến vùng Nam Bắc bộ và Bắc Trung bộ.​

Với các chất liệu chính từ màu sắc văn hóa xứ Thanh, công trình Kiến trúc nút giao thông đại lộ Lê Lợi sẽ mang ý nghĩa giới thiệu đến với du khách bốn phương về một nền văn hóa lâu đời, đồng thời nhắc nhở người dân xứ Thanh về lịch sử,  giáo dục về lòng tự hào dân tộc. Tại một giao lộ lớn, với đảo tròn giao thông có diện tích khá lớn đã được thiết kế, rất cần một công trình có chiều cao mang tính dẫn hướng, giúp người tham gia giao thông dễ dàng xác định vị trí, định hướng tầm nhìn. Với những đổi thay của bộ mặt thành phố trong thời gian tới, công trình kiến trúc cần thiết phải có tính thẩm mỹ cao, dù chỉ là một công trình nhỏ cũng thể hiện được sự quan tâm của thành phố đến bộ mặt đô thị. Đấy cũng là tinh thần của một thành phố trẻ đang trên đà phát triển, hội nhập nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc.

Với việc xây dựng, mở rộng và định hướng trung tâm thành phố, rất cần một công trình đẹp tại trung tâm. Đây sẽ đồng thời là một dấu mốc đánh dấu giai đoạn phát triển và là một hình ảnh mang ý nghĩa đón chào, giới thiệu về thành phố Thanh Hóa. Công trình cũng sẽ cùng với quảng trường trung tâm bên cạnh và các công trình đang được quy hoạch tạo nên một tổng thể cảnh quan hoàn chỉnh.

Lấy ý tưởng từ hình ảnh đàn chim Lạc - sự tích thành Hạc. Công trình thể hiện sự giao hoà giữa quá khứ, hiện tại, tương lai. Bố cục hình tròn là phù hợp nhất cho ý tưởng đó. Hình ảnh 4 cặp chim Lạc (đã được cách điệu) có xu hướng chụm lại và vươn cao, đẹp và thanh thoát, thể hiện khát vọng vươn cao của thành phố trẻ. Cùng với hình tượng quả cầu toả sáng, những chi tiết được xử lý có ý nghĩa tạo nên một tổng thể công trình khúc triết, thanh thoát, toát lên tinh thần đoàn kết, hội tụ và thăng hoa. Công trình đã phản ánh được lịch sử văn hoá của thành phố Thanh Hóa, toát lên được phần hồn, tư chất văn hoá của tác phẩm, mang đậm đà bản sắc xứ Thanh.​

CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT “HỒNG HẠC HƯỚNG THANH THIÊN”

Đăng lúc: 18/10/2018 16:01:23 (GMT+7)