Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn phường Đông Hải

Ngày 07/05/2024 00:00:00

Thực hiện Quyết định số 2185/QĐ-BĐD ngày 16/3/2024 của Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) thành phố Thanh Hóa về việc thành lập Đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động tín dụng chính sách tại phường Đông Hải, ngày 06/5/2024 Đoàn kiểm tra đã tổ chức Hội nghị thông qua biên bản kiểm tra và đánh giá kết quả triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn phường Đông Hải.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch UBND phường và Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh là Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH Thành phố; Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân Thành phố và phường Đông Hải; Lãnh đạo Công an phường cùng Tổ trưởng Tổ dân phố, Tổ trưởng Tổ TK&VV trên địa bàn phường; các thành viên trong Đoàn kiểm tra. Chủ trì hội nghị là ông Đào Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra.

IMG_20240507_170025.jpg
Buổi họp thông qua Biên bản tổng hợp kết quả kiểm tra
.

Tại Hội nghị các ý kiến đã đánh giá cao kết quả đạt được trong những năm qua của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức CT-XH nhận ủy thác trong việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn phường; tích cực phối hợp cùng NHCSXH triển khai giải ngân kịp thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phường.

Đến nay, NHCSXH đang triển khai cho vay 07 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn phường, tổng dư nợ đạt 6.211 triệu đồng, với 85 khách hàng đang còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tạo sinh kế, ổn định việc làm, tăng thu nhập; giúp cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm chi phí để học tập; người lao động được vay vốn để tạo việc làm và duy trì mở rộng việc làm; các đối tượng chính sách được vay vốn để mua nhà ở xã hội, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Quá trình kiểm tra, Đoàn đã kiểm tra công tác ủy thác cho vay với NHCSXH của Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh phường; kiểm tra hoạt động 05 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV); kiểm tra các nội dung công khai tại Điểm giao dịch phường; kiểm tra việc sử dụng vốn vay tại 100% hộ đang còn dư nợ.

Qua kết quả kiểm tra việc thực hiện công tác ủy thác của các tổ chức CT-XH phường, công tác ủy nhiệm của Ban quản lý Tổ TK&VV và  việc sử dụng vốn vay của hộ cho thấy Ban Thường vụ Hội nhận ủy thác, Ban quản lý Tổ TK&VV tích cực triển khai thực hiện nội dung Hợp đồng ủy thác, Hợp đồng ủy nhiệm đã ký kết với NHCSXH; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hộ vay trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi theo cam kết; nhất là các hộ vay gặp khó khăn về tài chính, hộ vay có nợ quá hạn, hộ có nợ khoanh.

Hội nghị cũng làm rõ trách nhiệm của các ngành, các tập thể  và cá nhân liên quan trong việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn; phối hợp xử lý thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn động; xử lý nợ đối với hộ vay bỏ đi khỏi địa phương và nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Cũng tại Hội nghị Chủ tịch UBND phường giao trách nhiệm cụ thể đến Tổ trưởng Tổ dân phố, Tổ trưởng Tổ TK&VV và thường trực Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh phường, từ việc nắm bắt tình hình hộ xin vay, bình xét cho vay, giám sát việc sử dung vốn vay của hộ, phối hợp xử lý các trường hợp hộ vay có hiện tượng bỏ đi làm ăn xa, bỏ đi khỏi địa phương để phối hợp xử lý thu hồi nợ kịp thời; phối hợp xử lý hộ vay có tình chây ỳ không chịu trả nợ, từng bước nâng cao chất lượng tín dụng, nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả thiết thực.

Kết luận Hội nghị, ông Đào Mạnh Hùng, Chủ trì hội nghị đã đánh giá cao các ý kiến tham gia tại Hội nghị; các ý kiến đã đánh giá, phân tích làm rõ những mặt làm được, những hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua; nhất là ý kiến của ông Ngô Quốc Huy, Chủ tịch UBND phường và ý kiến ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh tại Hội nghị. Trên cơ sở kết quả kiểm tra và các ý kiến tham gia tại Hội nghị, Chủ trì hội nghị đề nghị NHCSXH tỉnh phối hợp với các tổ chức CT-XH, Ban quản lý Tổ TK&VV tham mưu cùng Tổ thu hồi nợ, Tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn phường xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm thu hồi các khoản nợ quá hạn, lãi tồn đọng, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng trên địa bàn, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách đầy đủ, kịp thời để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm và góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn

Thanh Xuân

Đăng lúc: 07/05/2024 00:00:00 (GMT+7)

IMG_20240507_170025.jpg