Kết quả sau 3 năm xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện" trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Ngày 22/04/2024 00:00:00

Sau 3 năm thành phố Thanh Hóa triển khai thực hiện chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là Cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” cơ bản đã có nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng đô thị và con người đô thị văn minh, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố.

20240414_072652.jpg
Người dân dọn vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần.

Đến thời điểm này, thành phố Thanh Hóa đã thực hiện 7/7 chỉ tiêu đạt cao so mục tiêu đến năm 2025, đó là: 03/04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 73,1% hộ gia đình đạt tiêu chí “Gia đình kiểu mẫu” 75,9% cá nhân đạt tiêu chí “Công dân kiểu mẫu” 178/311 phố, thôn đạt danh hiệu Thôn, phố kiểu mẫu.  80/170 cơ quan, đơn vị, trường học đạt danh hiệu kiểu mẫu chiếm 47,1%. 08/10 phường, xã đạt danh hiệu kiểu mẫu đạt 80% so với chỉ tiêu đề ra. 11 phường đạt tiêu chí ATTP nâng cao đạt 64,7% so với chỉ tiêu. Hằng năm đều vượt chỉ tiêu khu dân cư đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự trên 95%.

Trong quá trình xây dựng Đô thị văn minh, thành phố đã hoàn thành 163 dự án, 76 dự án đã triển khai và tiếp tục đầu tư. Giải ngân vốn đầu tư công 09 dự án từ nguồn vốn của tỉnh. Công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự xây dựng, trật tự ATGT luôn được chú trọng, thành phố đã tổ chức khảo sát, xây dựng phương án chống ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 A, Đại lộ Lê Lợi và một số vị trí trọng điểm; phương án bố trí sắp xếp vị trí đậu đỗ xe ô tô, xe máy, xe gắn máy tại các tòa nhà chung cư và ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng tái vi phạm về trật tự đô thị. Thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trật tự công cộng; triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT theo các chuyên đề. Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường: thành phố đã phối hợp kiểm tra, lý vi phạm trật tự xây dựng, TTĐT, VSMT trên địa bàn thành phố. Xử lý các điểm đổ đất đá thải không đúng quy định tại các phường Quảng Hưng, Quảng Thành, Nam Ngạn, Đông Hải, Tân Sơn, Đông Vệ, dựng hàng rào, biển báo cấm đổ đất đá thải...

Bên cạnh đó, việc thực hiện xây dựng “Công dân thân thiện" cũng được thành phố tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua như: toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng tập thể, cá nhân kiểu mẫu, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Hằng năm có trên 90% các hộ gia đình đăng ký dang xây dựng “Gia đình văn hóa", 100% phố, thôn đăng ký xây dựng danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”. Kết quả bình xét hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoach tỉnh và Thành ủy giao. Đối với việc xây dựng các tập thể, cá nhân kiểu mẫu, xây dựng chính quyền dân vận khéo vì nhân dân phục vụ. Đến nay, thành phố có 88/204 phường, xã, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chí kiểu mẫu. 34/34 phường, xã tổ chức thực hiện mô hình bố trí, sắp xếp công chức tại bộ phận “Một cửa” có năng lực công tác, trình độ chuyên môn vững, có kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người dân.

Thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”, thành phố đã chỉ đạo 34/34 phường, xã xây dựng kế hoạch thực hiện và xác định đây là cuộc vận động lớn, thực hiện thường xuyên lâu dài. Hiện thành phố Thanh Hóa có hơn 600 mô hình, câu lạc bộ  được thành lập hoạt động hiệu quả như: “Cưới, Tang văn minh, tiến bộ”; “Tuyến phố kiều mẫu về TTĐT, VSMT, "Cựu chiến binh tham gia đảm bảo ANTT - ATGT": "Nhà sạch - vườn đẹp"; phong trào “Nghìn việc tốt”…. đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét trong nâng cấp hạ tầng chỉnh trang đô thị, thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị .

20240404_080744.jpg
Thư viện xanh trường tiểu học Quảng Thành giúp các em học sinh đọc sách với tâm thế vui tươi, thoải mái.

Để chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là Cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” thực sự đi vào cuộc sống, trong thời gian tới, thành phố Thanh Hóa tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng; tăng cường quản lý đô thi, vệ sinh môi trường; nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; ra mắt nhiều mô hình hay, hiệu quả; bình xét đánh giá thi đua hàng năm, qua đó….góp phần xây dựng thành phố Thanh Hóa ngày càng văn minh, hiện đại.

Thanh Xuân

Đăng lúc: 22/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

20240414_072652.jpg
Người dân dọn vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần.

20240404_080744.jpg

Thanh Xuân