Đồng chí Bí thư Thành ủy đi kiểm tra tiến độ GPMB các dự án ở phường Quảng Đông và Quảng Thành

Ngày 20/09/2023 00:00:00

Sáng ngày 20/9/2023, đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng Đoàn công tác của thành phố đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn các phường Quảng Đông và Quảng Thành.

Tại phường Quảng Đông có 2 dự án đang được triển khai là dự án đường Đông Đức dài 2,5 km, rộng từ 7,5 -13 m, kinh phí thi công là 28 tỷ đồng, kinh phí giải phóng mặt bằng theo kiểm kê là 6 tỷ đồng. Theo báo cáo của lãnh đạo phường và  Tổ trưởng dân phố Chính Hảo, nơi có tuyến đường chạy qua thì nhân dân rất ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng, nhưng do chưa có chủ trương về đền bù nên phường chưa họp dân để thông báo triển khai giải phóng mặt bằng ở các đoạn có dân cư.

quang thanh 2.JPG
Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Anh Xuân kiểm tra các dự án trên địa bàn phường Quảng Đông.

Dự án hạ tầng kỷ thuật khu dân cư phường Quảng Đông có quy mô diện tích là 3,8151ha, được phê duyệt từ năm 2016 với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 37,87 tỷ đồng (Gồm cả chi phí đền bù GPMB và các chi phí khác). Dự án được thiết kế gồm 7 tuyến đường rộng từ 6 -10 m và 177 lô đất, trong đó 22 lô đất tái định cư, 110 lô đấu giá, 47 lô nhà ở xã hộiđến nay công tác giải phòng mặt bằng cơ đã hoàn thành GPMB được 3,65ha, hiện chỉ còn 0,17 ha với 15 hộ chưa GPMB xong, trong đó có 4 hộ có đất nông nghiệp và 11 hộ có đất thổ cư. Hiện nay đã thẩm định xong nguồn gốc đất và đang trình các phòng, ban chuyên môn thẩm định tài sản và vật liệu kiến trúc , cây cối hoa màu trên đất bị ảnh hưởng để lập phương án bồi thường.

quang thanh.JPG

Phường Quảng Thành thời gian qua triển khai nhiều dự án như: Dự án mở rộng đài hóa thân Phúc Lạc Viên, quy mô diện tích 14,5ha, trong đó diện tích ở phường Quảng Thành là 12,7ha, còn lại thuộc phường Đông Vệ và Quảng Đông. Dự án tuyến đường từ nghĩa trang Chợ Nhàng đến Đại lộ Võ Nguyên Giáp có diện tích thu hồi là 1,5ha, Dự án khu hạ tầng và nhà ở SOS có quy mô 21 ha, trong đó phường Quảng Thành là 18 ha và phường Quảng Hưng là 3 ha, Dự án khu dân cư và tái định cư MB 1820, dự án đất đối ứng, dự án khu đô thị Nam Thành phố. Đến nay hầu hết công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên đã hoàn thành và đang triển khai thi công dự án. Riêng dự án mở rộng Đài hóa thân hoàn vũ Phúc Lạc Viên hiện tại còn 8 hộ dân (thuộc phường Quảng Đông) có đất nông nghiệp chưa GPMB xong do trong số này có 7 hộ đã chuyển nhượng đất cho hộ còn lại, nhưng thủ tục chuyển nhượng không hợp pháp, không có căn cứ để chi trả đền bù. Hộ còn lại đã mua đất của 7 hộ trên nhưng lại không chấp nhận phương án bồi thường của thành phố.

quang thanh 3.JPG
Đồng chí Bí thư Thành ủy họp kết luận nội dung buổi kiểm tra và chỉ đạo nhiệm vụ cho các phòng, ban, đơn vị.

Kết luận buổi kiểm tra đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo: Ban QLDA thành phố phối hợp với UBND phường Quảng Đông  khẩn trương triển khai họp dân thông báo phương án đền bù tuyến đường Đông Định Đức. Dự kiến trong tháng 10 hoàn thành việc giải phòng mặt bằng, trước ngày 31/12/2023 sẽ chi trả đầy đủ tiền đền bù cho Nhân dân và đến 31/1/2024 hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.

Đối với Dự án hạ tầng khu dân cư phường Quảng Đông MB 938 đồng chí Bí thư yêu cầu đến ngày 28/2/2024 phải hoàn thành dự án, trong đó khu vực tái định cư phải hoàn thành sớm hơn để bố trí tái định cư cho các gia đình bị ảnh dự án của thành phố, trong đó ưu tiên cho tất cả các hộ bị ảnh hưởng dự án thuộc 2 phường Quảng Thành và Quảng Đông.

Đối với việc vướng mắc GPMB liên quan đến 8 hộ dân có đất nông nghiệp thuộc phường Quảng Đông, đồng chí Bí thư chỉ đạo UBND thành phố họp hội đồng tư vấn pháp luật thành phố để xác định phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố và các phòng, ban liên quan xác định và khẩn trương hoàn thành hạ tầng kỹ thuật một số MB khu dân cư để đưa đấu giá đất trong năm 2023, tạo nguồn thu ngân sách cho tỉnh và thành phố để đầu tư các dự án khác.

Hữu Thắng

Đăng lúc: 20/09/2023 00:00:00 (GMT+7)

quang thanh 2.JPG

quang thanh.JPG