Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 đánh giá tình hình công tác quý 1, nhiệm vụ trọng tâm công tác quý 2/2021.

Ngày 12/04/2021 00:00:00

Sáng ngày 12-4, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố Thanh Hóa tổ chức hội nghị lần thứ 5, cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm công tác quý 2 năm 2021; kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa năm 2020. Đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố; đồng chí Trịnh Huy Triều - Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa; đồng chí Lê Anh Tuấn - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

TC.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, trong quý 1 năm 2021, mặc dù dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư xây dựng trên địa bàn. Song, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng -  an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố ổn định. Tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 8,3%, bằng 14,7% kế hoạch (giảm 1,2 điểm % so với cùng kỳ); xuất khẩu vẫn giữ được mức tăng trưởng cao, trên địa bàn thành phố có 50 doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với 21 mặt hàng. Tổng giá trị sản xuất quý 1 ước đạt trên 7.600 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Các hoạt động xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm, trong quý 1, tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt gần 8000 tỷ đồng tăng 7,9 % so với cùng kỳ. Công tác giải phóng mặt bằng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Các hoạt động văn hóa – xã hội được quan tâm chỉ đạo và tiếp tục có chuyển biến tích cực, kịp thời tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và thành phố. Công tác chăm lo đời sống Nhân dân được cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến các phường, xã quan tâm thực hiện. Giáo dục thành phố tiếp tục đứng trong top đầu của tỉnh về giáo dục mũi nhọn. Cũng trong quý 1, thành phố giải quyết việc làm mới cho trên 6000 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85,8%; công tác an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, kỷ luật, kỷ cương được tăng cường; còn những bức xúc, điểm nóng phát sinh từ cơ sở được lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tốt, không để đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Nhiệm vụ công tác quý 2 được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện quyết liệt đồng bộ, hiệu quả, “mục tiêu kép” vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, vừa tập trung triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; các phòng, ban, đơn vị tập trung tham mưu xây dựng các đề án, dự án, nhiệm vụ đảm bảo thời gian, chất lượng, hiệu quả.

Tại hội nghị các ý kiến thảo luận chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án,  nhất là các dự án kéo dài nhiều năm, thành phố chỉ đạo nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết. Việc cụ thể hóa chương trình, đề án, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ XXI chậm, kéo dài, nhiều chương trình triển khai còn lúng túng. Vấn đề quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, đổ đất đá thải… nhiều phường, xã còn chưa quyết liệt; các phòng, ban, đơn vị thành phố cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bám sát công việc, tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác quý 2, các chỉ tiêu khó hoàn thành trong năm 2021.

XUAÂN.jpg

Đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Lê Anh Xuân - Bí thư Thành ủy chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nguyên nhân của những tồn tại hạn chế phải nói đến vai trò trách nhiệm của 1 số cán bộ, công chức, lãnh đạo1 số phòng, ban, đơn vị thiếu sâu sát, trăn trở, quyết tâm; 1 số lĩnh vực cán bộ thực hiện chức trách, nhiệm vụ nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm, kéo dài thời gian thực hiện; 1 số vị trí công tác chưa đáp ứng được nhu cầu.

Đối với nhiệm vụ giải pháp trong tâm trong quý 2, đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, địa phương bám sát mục tiêu, nhiệm vụ được Thường trực UBND thành phố giao.Nghị quyết số 02 ngày 10/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và Nghị quyết số 236 ngày 23/12/2020 của HĐND thành phố về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và khẩn trương hoàn thành các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI. Tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu ngân sách; các Ban xây dựng Đảng tập trung xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hoá đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng đô thị văn minh công dân thân thiện mà trọng tâm là cuộc vận động người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện; đặc biệt tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự và các nhiệm vụ khác liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri đi bầu cử ở mức cao nhất; để cuộc bầu cử trở thành ngày hội của cả nước nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng.

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa

Đăng lúc: 12/04/2021 00:00:00 (GMT+7)

TC.jpg

Toàn cảnh hội nghị