Thành phố Thanh Hóa đẩy mạnh tích tụ ruộng đất phát triển nông nghiệp tập trung theo hướng hiện đại

Ngày 29/04/2021 00:00:00

Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 11-1-2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về “Tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, trong những năm qua, thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các phường, xã tuyên truyền, vận động Nhân dân, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp tích tụ ruộng đất phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt ra, xã Hoằng Đại phải tích lũy gần 50ha đất phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả. Từ năm 2020 đến nay, xã đã tích lũy được 30 ha để sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi trồng thủy sản, nuôi gia cầm, thủy cầm, mô hình trồng mướp lấy xơ và trồng thuốc lào. Xã phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ tích tụ, chuyển đổi thêm khoảng 5ha đất để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao. Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Khắc Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Đại cho biết: “Hiện tại, xã đang tích cực tuyên truyền cho các hộ nâng cao nhận thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích tụ ruộng đất để sản xuất tập trung, đồng thời, liên kết với các doanh nghiệp đưa khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng.”

cánh đồng thuốc lào hoằng đại.jpg

Sản xuất nông nghiệp tập trung tại xã Hoằng Đại

Công tác tích tụ ruộng đất trên địa bàn thành phố chủ yếu để sản xuất lúa tập trung được thực hiện tại một số xã, phường: Thiệu Vân, Đông Vinh, Quảng Cát, Quảng Đông, Thiệu Dương, Đông Cương, Hoằng Đại. Hiệu quả canh tác cao hơn từ 1,5 đến 2 lần trở lên so với sản xuất nhỏ lẻ. Nhiều doanh nghiệp đã liên kết, hợp tác với nông dân phát triển những cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất tập trung, chuyên môn hóa, công nghệ cao. Hợp tác xã Dịch vụ Thương mại Loan Anh đã phối hợp với UBND phường Thiệu Dương, tích tụ ruộng đất, trồng lúa chất lượng cao, khai thác tiềm năng quỹ đất tại địa phương. Hiện tại HTX đã tích tụ được 26ha đất và đang cố gắng tích tụ được 60 ha đất, triển khai các loại hình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là mô hình cá lúa.

thieu duong.jpg

Cánh đồng lúa của HTX Loan Anh tại phường Thiệu Dương

Trong phương hướng, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 nhấn mạnh, thành phố Thanh Hóa sẽ phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển du lịch; lựa chọn một số sản phẩm có lợi thế để hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, tạo thành chuỗi liên kết giá trị, nâng cao thu nhập cho người nông dân; phấn đấu tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 3,1% trở lên, qua đó, tăng cường khuyến khích các phường, xã triển khai tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước hoàn thành các mục tiêu đề ra.

sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật.jpg

Áp dụng khoa học công nghệ, sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp
hoa dong cuong.jpg

Mô hình trồng hoa tại Đông Cương

Có thể khẳng định, tích tục ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung là một trong những bước đi đúng đắn và cần thiết để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững. Chính vì vậy, để đạt kết quả như mong muốn, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tuyên truyền, vận động các hộ nông nghiệp mạnh dạn đầu tư, thay đổi tư duy, nhận thức đối với sản xuất nông sản thực phẩm sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa

Đăng lúc: 29/04/2021 00:00:00 (GMT+7)

cánh đồng thuốc lào hoằng đại.jpg

Sản xuất nông nghiệp tập trung tại xã Hoằng Đại