Nhà máy điện Hàm Rồng - di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngày 18/10/2018 16:41:06

Nhà máy điện Hàm Rồng (còn gọi là nhà máy điện 4-4) nằm trong thung lũng phía Đông Nam của dãy núi Rồng, trước đây thuộc tiểu khu Hàm Rồng, thị xã Thanh Hóa; nay là phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Nhà máy điện hàm rồng -  "pháo đài  4-4"​

Đây là nhà máy nhiệt điện 3MW, khánh thành ngày 04/4/1964. Nhà máy mang tên ngày quốc khánh Hungari 4-4 để ghi nhớ tình hữu nghị giữa nhân dân Hungari với nhân dân Việt Nam, nhân dân Thanh Hóa. Trong những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, mặc dù là mục tiêu bắn phá của địch, nhưng nhà máy vẫn đảm bảo điện phục vụ sản xuất và chiến đấu thông suốt ngày đêm, được ca ngợi là “pháo đài 4-4”. Cán bộ công nhân nhà máy vững vàng trên vị trí sản xuất, kiên cường đánh địch, bảo vệ nhà máy, xông pha dưới bom đạn, phục vụ chiến đấu, hăng hái cứu chữa xí nghiệp bạn, bảo vệ tài sản của dân. Năm 2014, tại khu vực này đã xây dựng đài tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ của nhà máy điện 4-4 anh dũng hy sinh và trạm biến áp tăng áp 6/35Kv, cung cấp điện cho phường Hàm Rồng. Nhà máy điện Hàm Rồng được xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số 776/QĐ ngày 29/6/1992. Di tích nằm trên đường Bà Triệu, có vị trí địa lý như sau: Phía Bắc giáp khu dân cư, phía Nam giáp khu đất trống và đường Bà Triệu, phía Tây giáp đường sắt Bắc Nam, phía Đông giáp trạm biến áp và đường Đông Quang.

- Tổng diện tích đất theo biên bản khoanh vùng các khu vực bảo vệ của di tích nhà máy điện 4-4 là 1,528ha. Diện tích đất nghiên cứu Quy hoạch dự kiến là: 1,528ha.

Nhà máy điện Hàm Rồng - di tích lịch sử cấp Quốc gia

Đăng lúc: 18/10/2018 16:41:06 (GMT+7)

Nhà máy điện hàm rồng -  "pháo đài  4-4"​