Thành phố Thanh Hóa sơ kết 1 năm thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

Ngày 16/03/2023 00:00:00

Chiều ngày 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Trọng Dũng – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạoVăn phòng UBND tỉnh.

Về phía thành phố Thanh Hóa có các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực; Lê Quang Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực  HĐND; Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nguyễn Việt Hùng, Trưởng ban Dân Vận, Chủ tịch MTTQ thành phố; Trưởng các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội thành phố, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện mô hình; lãnh đạo các phường, xã và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

20230316_152555.jpg
Toàn cảnh các đại biểu dự hội nghị.

Triển khai mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”, năm 2021, thành phố Thanh Hóa có 3 phường Quảng Tâm, Quảng Thịnh và Đông Hải được lựa chọn để làm điểm. Năm 2022 triển khai đến 31 phường, xã còn lại thực hiện mô hình.

3 (1).jpg
Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu khai mạc hội nghị.

Sau 1 năm thực hiện, thành phố đã tổ chức cho 450 cán bộ, công chức ở 34 phường, xã ký cam kết làm theo khẩu hiệu “5 biết”, “3 không”, “4 thể hiện”. Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 34 phường, xã tổ chức 1.290 buổi tiếp công dân định kỳ và 237 buổi đột xuất; tổ chức 144 cuộc đối thoại với 3.575 lượt công dân để lắng nghe, giải đáp những vấn đề người dân kiến nghị, đề xuất. Tất cả các phường, xã công khai các thủ tục hành chính, lịch tiếp công dân và số điện thoại của lãnh đạo địa phương để tổ chức, công dân thuận tiện tìm hiểu, phản ánh.

Ban Thường vụ Thành ủy đã cấp phát trên 15.000 bản các mẫu thư xin lỗi, thư cảm ơn, thư chúc mừng, thư chia buồn cho các phường, xã. Đến ngày 31-1-2023,  UBND các phường, xã đã gửi 4.177 thư chúc mừng khai sinh/5.195 trường hợp khai sinh mới (đạt 80,4%); gửi 1.967 thư chúc mừng cho các đôi nam nữ kết hôn/2.374 trường hợp đăng ký kết hôn (đạt 82,9%); gửi 1.748 thư chia buồn đến các gia đình có thân nhân mất/2.825 trường hợp khai tử (đạt 61,9%); gửi 527 thư xin lỗi và cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân góp ý, đóng góp ý kiến trong quá trình phục vụ Nhân dân của chính quyền, cán bộ, công chức.

4.jpg
Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Thanh Hóa trình bày báo cáo tại hội nghị.

Về cải cách thủ tục hành chính, năm 2022, các phường, xã tiếp nhận 77.310 hồ sơ. Dù số lượng hồ sơ tiếp nhận rất lớn nhưng chỉ có 99 hồ sơ giải quyết quá hạn. Các phường, xã cũngđã thực hiện giải quyết thủ tục hành chính ngay tại nhà cho 750 trường hợp neo đơn, khó khăn trong việc đi lại, chủ yếu ở lĩnh vực căn cước công dân và giải quyết chế độ bảo trợ xã hội. Trong năm 2022, các phường, xã đã phát 6.722 phiếu khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Kết quả, có 6.643 phiếu hài lòng (đạt 98,8%), còn 1,2% người dân chưa hài lòng chủ yếu ở lĩnh vực đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được cũng như những hạn chế còn tồn tại sau 1 năm thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”, đồng thời đề xuất một số giải pháp, cách làm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

IMG_20230316_215703.jpg
Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đồng chí Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tặng giấy khen cho các tập thể.

Qua thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” đã làm thay đổi tích cực về nhận thức, tư duy, lề lối, tác phong làm việc của chính quyền từ “Mệnh lệnh hành chính” sáng “Hướng dẫn, phục vụ, vận động, thuyết phục”. Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa yêu cầu các phường, xã tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ 8 giải pháp lớn để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác dân vận chính quyền, đặc biệt là mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”.

IMG_20230316_215717.jpg

Lãnh đạo thành phố tặng giấy khen cho các cá nhân.

Tại hội nghị, 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” nhận giấy khen của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa.

Lê Thảo

Đăng lúc: 16/03/2023 00:00:00 (GMT+7)

20230316_152555.jpg
Toàn cảnh các đại biểu dự hội nghị.

3 (1).jpg

4.jpg

IMG_20230316_215703.jpg

IMG_20230316_215717.jpg

Lãnh đạo thành phố tặng giấy khen cho các cá nhân.

Lê Thảo