Công đoàn thành phố Thanh Hóa đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số

Ngày 14/11/2023 00:00:00

Thực hiện công tác chuyển đổi số, thời gian qua, các tổ chức công đoàn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc chuyển đổi số trong hoạt động, đảm bảo chỉ đạo thực hiện kịp thời, hiệu quả các phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm công tác công đoàn.

Hiện Liên đoàn Lao động thành phố Thanh Hóa có hơn 10 nghìn đoàn viên và người lao động, sinh hoạt tại 246 cng đoàn cơ sở. Để đưa chuyển đổi số vào hoạt động công đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố Thanh Hóa đã tăng cường tuyên truyền về sự cần thiết của công tác chuyển đổi số, đáp ứng xu thế bùng nổ công nghệ thông tin, gắn công tác cải cách hành chính với công nghệ số. Đồng thời, sử dụng công nghệ thông tin phục vụ thiết thực, hiệu quả vào việc điều hành hoạt động của các cấp công đoàn  nhằm đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của tổ chức Công đoàn trên không gian mạng, dưới dạng số hóa, trong đó trọng tâm là công tác quản lý đoàn viên, công tác quản lý kinh phí, đoàn phí, truyền thông Công đoàn, tạo sự đột phá trong cải cách hành chính; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ hiện đại, lớn mạnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của  Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, Liên đoàn Lao động thành phố Thanh Hóa đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động công đoàn. Bên cạnh sử dụng phần mềm hệ chương trình quản lý hồ sơ công việc TD OFFICE của UBDN thành phố Thanh Hóa để thực hiện số các văn bản chỉ đạo, điều hành, LĐLĐ thành phố Thanh Hóa còn tuyên truyền các cán bộ, đoàn viên đăng ký chứng thư số, định danh cá nhân… Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đoàn viên thông qua mạng xã hội như: Zalo, Fanpage trên Facebook...cập nhật thường xuyên những thông tin, nội dung chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, thành phố...Những trang mạng này ngày thu hút khá đông đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động truy cập và xem các thông tin hữu ích nhanh chóng. LĐLĐ thành phố còn chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn và ngân hàng trả lương qua tài khoản, đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên cài đặt thẻ ngân hàng điện tử (intrernet banking) qua đó giảm bớt được thời gian chờ đợi và lưu lượng người dân tham gia giao thông khi rút tiền tại các ATM. Ngoài ra, ngày 13/11/2023, thực hiện chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh thanh Hóa khóa XX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội XX Công đoàn Thanh Hóa đến toàn thể cán bộ Công đoàn chủ chốt toàn tỉnh thông qua hình thức trực tuyến. Theo đó, LĐLĐ thành phố Thanh Hóa đã tổ chức các phòng họp trực tuyến tại 2 điểm cầu là phòng họp trực tuyến tại Thành ủy và Trung tâm Bồi Dưỡng Chính trị thành phố Thanh Hóa cho gần 400 đoàn viên công đoàn trên địa bàn thành phố dự hội nghị.

IMG_20231114_103644.jpg
Hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội XX Công đoàn Thanh Hóa tại điểm cầu thành phố Thanh Hóa do LĐLĐ tổ chức
.

Từ việc xác định rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, các công đoàn cơ sở cũng vào cuộc một cách tích cực, phối hợp với chính quyền thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng chính công nghệ số để góp phần phát huy vai trò của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động trong chuyển đổi số. Tại Công đoàn cơ sở phường Lam Sơn, với quyết tâm cao trong thực hiện phong trào thi đua gắn với chuyển đổi số, ngay từ đầu năm, công đoàn đã phối hợp cùng chính quyền truyền tải thông điệp thi đua tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức để phát huy tinh thần lao động sáng tạo của toàn thể công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị. Các phong trào thi đua đều được xây dựng với chủ đề cụ thể.  Hàng năm có từ 1-2 sáng kiến về chuyển đổi số được được công nhận và được vận dụng vào các giải pháp nhằm giúp điều hành công việc ngày một tốt hơn. Hiện nay, quá trình xử lý văn bản đi - đến đều được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thực hiện tiếp nhận và xử lý kết quả hồ sơ  dịch vụ công mức độ 4 đạt cao… Qua đó, Công đoàn cơ sở phường Lam Sơn đều được nhận xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào việc cải thiện điểm Chỉ số cải cách hành chính. Chính vì sự đóng góp của từng đoàn viên công đoàn phường mà năm 2022, phường Lam Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là 1 trong 10 phường  hoàn thành các chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã năm 2022.

20231114_103321.jpg
Giao diện nhóm Zalo của LĐLĐ thành phố Thanh Hóa kết nối với đoàn viên.

Với những hiệu quả bước đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào hoạt động công đoàn tại các công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã góp phần quan trọng trong việc cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố Thanh Hóa sẽ  đầu tư trang bị hệ thống các thiết bị kết nối trực tuyến trong hoạt động công đoàn. Phối hợp với VNPT Thanh Hóa xây dựng Website và hoạt động vào cuối năm 2023. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đoàn viên, nắm bắt quá trình biến động và phát triển của tổ chức công đoàn. Đây  sẽ là những chương trình, hoạt động trong chuyển đổi số nhằm chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Xuân

Công đoàn thành phố Thanh Hóa đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số

Đăng lúc: 14/11/2023 00:00:00 (GMT+7)

IMG_20231114_103644.jpg
.

20231114_103321.jpg
Giao diện nhóm Zalo của LĐLĐ thành phố Thanh Hóa kết nối với đoàn viên.

Thanh Xuân