Đẩy mạnh chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước

Ngày 16/02/2023 00:00:00

Thực hiện chủ trương xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, thời gian qua, thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số và đạt được nhiểu kết quả quan trọng trong quá trình thực hiện và giải quyết công việc chuyên môn tại đơn vị.

Thực hiện chủ trương tiếp tục cải cách, hiện đại hóa nền tư pháp, thời gian qua, các cơ quan tố tụng thành phố Thanh Hóa đã tích cực ứng dụng công nghệ  thông tin vào giải quyết các vụ án. Điển hình như Viện Kiểm sát nhân dân thành phố thực hiện số hóa hồ sơ các vụ án và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa để làm cơ sở chứng minh, xác định hành vi phạm tội. Các hồ sơ số hóa được lưu trữ khoa học tại hệ thống máy tính của đơn vị, thuận lợi cho việc khai thác dữ liệu. Các kiểm sát viên nghiên cứu hồ sơ vụ án, khi xét thấy cần thiết trình chiếu tài liệu chứng cứ tại phiên tòa báo cáo lãnh đạo viện để xây dựng kế hoạch; phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố tổ chức phiên tòa trình chiếu, góp phần nâng cao chất lượng trong quá trình tranh tụng.

x4 (4).jpg
Các Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố thực hiện số hóa hồ sơ.

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 10/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thời gian qua, thành phố Thanh Hóa đã và đang nỗ lực tập tung thực hiện trên 4 trụ cột, đó là: Chính quyền số; kinh tế số; xã hội số; hạ tầng và nền tảng số. Thành phố Thanh Hóa đã ban hành 45 văn bản liên quan tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chuyển đổi số. Phối hợp với Viễn thông Thanh Hoá tổ chức tập huấn cho Ban chỉ đạo, cán bộ, công chức phường, xã và Tổ công nghệ số cộng đồng. Nhờ các giải pháp và chỉ tiêu cụ thể, năm 2022, thành phố Thanh Hóa đã đạt được những kết quả nổi bật trong chuyển đổi số. Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử của thành phố đã cung cấp 57 dịch vụ công mức độ 3 và 43 dịch vụ công mức độ 4; tiếp nhận, xử lý 7452 hồ sơ trực tuyến; tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn đạt 100 %. Tất cả các cơ quan nhà nước được kết nối, sử dụng Hệ thống TD-Office phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. 100% cán bộ, công chức đã thực hiện tiếp nhận, luân chuyển, xử lý văn bản đi/đến, dự thảo, xin ý kiến, trình duyệt, ký số, phát hành văn bản, 100% văn bản và hồ sơ công việc được thực hiện trên môi trường mạng; tỷ lệ văn bản được ký số đạt 100% giúp cho hoạt động của cơ quan, phòng, ban, đơn vị công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong  quan nhà nước.

x1 (7).jpg
100% Cán bộ tại bộ phận “Một cửa” phường Ba Đình  sử dụng thành thạo Hệ thống TD-Office.

Trong thời gian tới, thành phố Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 969 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giao chỉ tiêu hoàn thành chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025. Các chỉ tiêu hoàn thành sẽ quản lý toàn bộ dự liệu một cách thống nhất, đồng bộ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, hỗ trợ chính quyền chỉ đạo và điều hành một cách toàn diện nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vững mạnh, bền vững, tiến tới xây dựng thành phố Thanh Hóa trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại.

Thanh Xuân

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước

Đăng lúc: 16/02/2023 00:00:00 (GMT+7)

x4 (4).jpg
Các Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố thực hiện số hóa hồ sơ.

x1 (7).jpg

Thanh Xuân