Đoàn phường Đông Hải - Lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số tại địa phương

Ngày 16/03/2023 00:00:00

Thời gian qua, thanh niên phường Đông Hải đã phát huy vai trò xung kích trong hoạt động ứng dụng chuyển đổi số thực thi công vụ và tham gia xây dựng chính quyền điện tử, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chuyển đổi số vào cuối năm 2023.

IMG_20230315_232738.jpg
Đoàn thanh niên phường Đông Hải hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng công nghệ số.

Bên cạnh thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến công tác chuyển đổi số, BCH Đoàn phường đã thành lập Tổ hỗ trợ Chuyển đổi số thanh niên gồm các đồng chí Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mở rộng và các đoàn viên có lòng nhiệt tình hoạt động cộng đồng, có kiến thức về công nghệ thông tin, có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số. Đồng thời phân công cụ thể từng đồng chí phụ trách từng phố, khu chung cư. Riêng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, Đoàn phường bố trí 1-2 đồng chí trong BCH để hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản xuất, người dân trên địa bàn ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ chuyển đổi số trong thanh toán không dùng tiền mặt,…Cụ thể: Đoàn Thanh niên phường đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các trang thông tin điện tử, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng công nghệ số phù hợp trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn người dân mở tài khoản thanh toán điện tử. Hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như: thanh toán không dùng tiền mặt ( tiền điện, nước, các dịch vụ y tế, học phí, viễn thông,.…); sử dụng các dịch vụ y tế số (đăng ký sổ sức khỏe điện tử, đăng ký khám chữa bệnh từ xa, đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, thanh toán các dịch vụ khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt…); sử dụng các dịch vụ giáo dục số (tương tác giữa phụ huynh với nhà trường thông qua môi trường số; thanh toán học phí không dùng tiền mặt,…); bảo hiểm xã hội số; phòng chống dịch,…thông qua các nền tảng số.

20230306_095956.jpg
Bí thư Đoàn phường Đông Hải hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Ngoài ra, Đoàn viên, thanh niên phường Đông Hải còn tích cực trong mọi phong trào, chương trình chuyển đổi số do Đoàn cấp trên phát động. Truyền thông, lan tỏa đến toàn bộ mọi người xung quanh như Chương trình cài đặt APP Thanh niên Việt Nam, Phần mềm Quản lý đoàn viên… đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh công tác Chuyển đổi số ngay trong nội bộ Đoàn.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đoàn phường cho biết: “Đoàn viên, thanh niên phường Đông Hải đã chủ động đưa công nghệ thông tin tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quảtừ đó, góp phần đơn giản hóa, hợp lý hóa, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho cả đơn vị giải quyết và công dân, tổ chức tham gia giao dịch; nâng cao đáng kể mức độ hài lòng của công dân. Trong thời gian tới, Đoàn phường Đông Hải tiếp tục vận động các đoàn viên, thanh niên không chỉ có nhiều sáng kiến chuyển đổi số mà cần có giải pháp cải cách hành chính, hỗ trợ đơn vị và người dân ngày càng tốt hơn”.

IMG_20230315_232750.jpg

IMG_20230315_232758.jpg
Công tác tuyên truyền bằng cách hình nộm Chipi và quét mã QR Code.

Có  thể nói, Đoàn viên, thanh niên phường Đông Hải là lực lượng tiên phong trong triển khai đồng bộ các nội dung ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin theo hướng đồng bộ, hiện đại; thực hiện chuyển đổi số trong các mặt công tác; từng bước xây dựng phương pháp làm việc qua môi trường mạng hiện đại, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí về thực hiện chuyển đổi số, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số tại địa phương.

Thanh Xuân

Đoàn phường Đông Hải - Lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số tại địa phương

Đăng lúc: 16/03/2023 00:00:00 (GMT+7)

IMG_20230315_232738.jpg

20230306_095956.jpg

IMG_20230315_232750.jpg

IMG_20230315_232758.jpg
Công tác tuyên truyền bằng cách hình nộm Chipi và quét mã QR Code.

Thanh Xuân