Thành phố Thanh Hoá: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Ngày 06/08/2024 00:00:00

Với mục đích tạo điền kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả các chế độ BHXH không dùng tiền mặt; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu về thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Công an thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan đã và đang triển khai đồng loạt tại các điểm chi trả trên địa bàn về công tác tuyên truyền, vận động thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

z5704530248866_00baec80f764d0a453a7f7cb0461cbc9.jpg
Công an phường Đông Thọ phối hợp với BHXH, bưu điện thực hiện tuyên truyền hướng dẫn người dân thay đổi phương thức nhận chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong sáng ngày 6/8/2024, tại điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH nhà văn hóa phố Trung và phố Dương Đình Nghệ 1 phường Đông Thọ. Công an thành phố đã phối hợp cùng Tổ công tác cấp xã, phường, Bưu điện, ngân hàng gặp trực tiếp người hưởng bằng tiền mặt tại các điểm chi trả để vận động người dân thay đổi phương thức nhận chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng. Đồng thời, tổ chức vận động tuyên truyền đến từng người hưởng kết hợp xác minh, làm sạch dữ liệu người hưởng lương hưu và chế độ BHXH qua phương thức tiền mặt.

z5704530202570_d65d736a8679f03b328386f99bef9619.jpg
Lực lượng Công an phối hợp với bưu điện, ngân hàng thực hiện tuyên truyền hướng dẫn người dân thay đổi phương thức nhận chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng.

Để thực hiện tốt nội dung này, UBND thành phố cũng đã có văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố; các phòng, ban, đơn vị, Công an, Bưu điện thành phố và UBND các phường, xã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo đến tháng 10/2024 hoàn thành đồng bộ dữ liệu và triển khai cập nhật thông tin tài khoản của người hưởng thường xuyên khi có phát sinh mới vào cơ sở dữ liệu đã được chuẩn hóa kết nối.  Đến thời điểm này, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các phường, xã chủ động tham mưu cho UBND phường, xã thành lập Tổ công tác phường, xã để thực hiện việc tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chuyển hình thức nhận qua tài khoản cá nhân.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với đơn vị liên quan phân công cán bộ tuyên truyền, vận động thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong đó, nhấn mạnh đây là chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả các chế độ BHXH không dùng tiền mặt; khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, bảo đảm số tiền chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng, kịp thời.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt đã đem lại nhiều lợi ích cho người hưởng như: Chủ động về thời gian, địa điểm rút tiền, không phụ thuộc vào thời gian, địa điểm chi trả lương hưu, người hưởng có thể đến bất kỳ ngân hàng hoặc cây ATM nào trên toàn quốc để rút tiền, các ngân hàng hỗ trợ miễn phí mở tài khoản ATM.

Thời gian tới, Công an thành phố, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường,  trên địa bàn rà soát những trường hợp chưa có tài khoản, phối hợp với các ngân hàng mở tài khoản để người dân được thụ hưởng những ưu việt của việc nhận các chế độ BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền phát triển số người được chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2024.

Thu Hiền

Đăng lúc: 06/08/2024 00:00:00 (GMT+7)

z5704530248866_00baec80f764d0a453a7f7cb0461cbc9.jpg

z5704530202570_d65d736a8679f03b328386f99bef9619.jpg