Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn

Ngày 25/05/2023 00:00:00

Sáng ngày 25/5, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai; tìm iếm cứu nạn năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng và PCCC rừng năm 2023; phương án sản xuất vụ Thu Mùa năm 2023. Đồng chí Lê Mai Khanh, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

20230525_074701.jpg

Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2022, trên địa bàn thành phố ít bị ảnh hưởng do thiên tai, để chủ động ứng phó có hiệu quả với thiên tai trong  năm 2023 trước tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, UBND thành phố, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) và phòng thủ dân sự (PTDS) thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương chuẩn bị mọi mặt công tác PCTT, TKCN và PTDS để sẵn sang đối phó với thiên tai; chuẩn bị vật tư dự trữ PCLB cho các phường, xã; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai, rà soát các phương án ứng phó bão và áp thấp nhiệt đới; phòng chống lũ, ngập lụt; chống úng, chống hạn hán và xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất và công tác tìm kiếm cứu nạn; tăng cường công tác tuần tra, canh gác đảm bảo an toàn đê điều; nạo vét khơi thông dòng chảy, phá bỏ ách tắc trên các hệ thống kênh tiêu; phát quang mái đê; bảo vệ trọng điểm đê.

Từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, ngay cơ cháy rừng ở cấp 4 cấp 5 (cấp cực ký ngay hiểm). Ban chỉ đạo Lâm Nghiệp thành phố, UBND thành phố đã tập trung cao, quyết liệt chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa nắng nóng năm 2023; Chủ tịch UBDN các phường xã có rừng , thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan, chủ rừng nghiêm túc thực hiện Công điện số 04 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, cháy, chữa cháy rừng.

Đối với nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023, tổng diện tích gieo trồng 4.350,7 ha đạt 92,3% so với kế hoạch; nhìn chung các địa phương sử dụng các giống lúa đúng cơ cấu theo định hướng của UBND thành phố; theo đánh giá bước đầu cho thấy trên địa bàn thành phố có khoảng 70% diện tích cấy đúng theo thời vụ hướng dẫn của UBND thành phố; từ nay đến cuối vụ Xuân tập trung điều tiết nước hợp lý trên diện tích lúa đang trỗ, duy trì việc tưới đủ ẩm cho cây trồng cạn; kết hợp với tích trữ, sử dụng tiết kiệm nước để chuẩn bị cho sản xuất vụ Thu Mùa 2023. Diễn biến thời tiến vụ Thu Mùa diễn biến bất thường, tình trạng người dân bỏ ruộng vụ Mùa diễn ra phổ biến, các đối tượng sâu bệnh thường phát sinh ở vụ Mùa do vậy, để hoàn thành diện tích 3.710 ha vụ Mùa trong đó diện tích lúa là 2.800 ha, năng suất ước đạt 55 tạ/ha, cây ngô 120ha, năng suất 50 tạ/ ha, còn lại là cây rau mầu các loại gần 800 ha. Thành phố chỉ đạo các phường, xã có sản xuất nông nghiệp có Nghị quyết, Kế hoạch chuyên đề về lãnh đạo tổ chức sản xuất vụ Thu Mùa 2023 cho phù hợp với điều kiện thực tế, theo tinh thần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng thích hợp với than đất của đơn vị nhằm nần cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đánh giá những mặt đạt được, khó khăn vướng mắc trong công tác và đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phòng, ban, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố triển khai thực, hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; bảo vệ rừng và PCCC rừng; sản xuất vụ Thu Mùa 2023. Kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS; công tác PCCC rừng nhấn là địa phương có đê, có rừng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Rà soát lực lượng phòng, chống thiên tại để ứng phó thiên tại kịp thời theo phương châm “bốn tại chỗ”; xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, diễn tập, tuần tra về phòng chống, ứng phó thiên tai; PCCC rừng, cứu hộ cứu nạn……sát với tình hình thực tế của địa phương, không để bị động, lúng túng trong mọi tình huống. Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết; tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời đến cộng đồng dân cư. Tập trung chỉ đạo, huy động mọi lực lượng, phương tiện phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn; chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết, các lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố thiên tai xảy ra...Các phường, xã sản xuất nông nghiệp sắn sàng các biện pháp tiêu úng, thoát lũ, phối hợp với nạo vét kênh tiêu, hỗ trợ nhân dân . Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố giao cho phòng Kinh tế tổng hợp các ý kiến thảo luận, đề xuất hoàn chỉnh báo cáo.

Lê Thảo

Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn

Đăng lúc: 25/05/2023 00:00:00 (GMT+7)

20230525_074701.jpg