Người dân vẫn nhận thức đúng khi đưa con đi làm thẻ căn cước

Ngày 26/08/2024 00:00:00

Từ ngày 1/7/2024, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực và đây là lần đầu tiên công dân dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước. Sau khi Luật này có hiệu lực, nhiều phụ huynh đã hồ hởi đưa con đến các điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước để làm căn cước cho con em mình.

Triển khai Luật Căn cước 2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024), từ ngày 5/8 đến ngày 4/9/2024, Công an thành phố  Thanh Hoá mở đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Bám sát chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an thành phố đang tập trung lực lượng, phương tiện để triển khai cấp thẻ căn cước cho công dân bảo đảm đúng quy định và tiến độ đề ra.

z5767787597532_0cf79396c84f0cac3b81b724c116a331.jpg

Công an TP Thanh Hóa phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo mở đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn. Đối tượng được chú trọng thu nhận hồ sơ trong đợt này là công dân dưới 14 tuổi và công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp căn cước.

Theo khảo sát bước đầu của cơ quan chức năng, trên địa bàn TP Thanh Hoá có khoảng 100.000 trẻ dưới 14 tuổi. Các nhà trường trên địa bàn TP Thanh Hoá rất tích cực trong việc phối hợp với Công an các phường, xã để tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh đến điểm thu nhận làm thẻ căn cước cho học sinh.

z5767787557755_caeb97541555b4d0813d2ab04110153d.jpg

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành, Công an phường Ba Đình đã có thông báo gửi đến các trường học, các phố trên địa bàn về việc Công an thành phố Thanh Hóa mở đợt Cao điểm thu nhận Căn cước, Giấy chứng nhận căn cước, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.  Theo đó, Công an thành phố phối hợp với Công an phường Lam Sơn, Công an phường Ba Đình tổ chức cấp căn cước lưu động cho công dân từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi của hai phường. Đối tượng cấp thẻ căn cước là công dân của đang sinh sống tại P. Ba Đình từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi và công dân trên 14 tuổi chưa được cấp căn cước.

z5767787574885_16f8fa7e97fd8404116f8d94f3e556f3.jpg
Thông báo công an phường Ba Đình gửi đến các trường học và các phố trên địa bàn phường.

Tuy nhiên, do chưa hiểu đầy đủ các quy định về cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi nên nhiều phụ huynh “đổ xô” đưa con đến các điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ, phải chờ đợi lâu.

Theo báo cáo của Công an thành phố Thanh  Hoá, TP Thanh Hóa là một trong những địa phương có số lượng trẻ dưới 14 tuổi đông, quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, việc  xảy ra tình trạng quá tải cục bộ do nhu cầu thực tế của người dân là điều khó tránh khỏi.

Để khắc phục tình trạng này, ngoài tinh thần thái độ phục vụ tốt nhất cho công dân trên địa bàn, Công an TP Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp như chia thời gian thực hiện làm 3 ca/ngày (từ 7h-12h; 13h30-17h; 17h-22h) từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần; riêng thứ 7 và chủ nhật tổ chức đi thu nhận lưu động tại các phường, xã trên địa bàn. Bên cạnh đó, công an thành phố chỉ đạo Công an các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cha, mẹ, người giám hộ của trẻ từ 0-6 tuổi trên địa bàn thực hiện đăng ký cấp căn cước qua cổng dịch vụ công để giảm tải tại các điểm thu nhận hồ sơ. Công an thành phố sẽ trang bị thêm máy móc, phương tiện, huy động cán bộ, chiến sĩ để tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước tại nhiều điểm khác nhau trên địa bàn thành phố để việc triển khai làm thẻ căn cước đạt kết quả cao nhất.

Thẻ Căn cước  cho trẻ dưới 14 tuổi không chỉ là giấy tờ tùy thân quan trọng mà còn là công cụ giúp quản lý, nhận diện và bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Việc làm thẻ căn cước cho trẻ từ sớm giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong các thủ tục hành chính và pháp lý liên quan đến con em mình. Thẻ này giúp xác định rõ danh tính, độ tuổi và tình trạng công dân của trẻ, từ đó bảo vệ quyền lợi của các em trong các giao dịch, dịch vụ công cũng như các hoạt động hàng ngày góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của các em, đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thế hệ tương lai của đất nước.

Người dân vẫn nhận thức đúng khi đưa con đi làm thẻ căn cước

Đăng lúc: 26/08/2024 00:00:00 (GMT+7)

z5767787597532_0cf79396c84f0cac3b81b724c116a331.jpg

z5767787557755_caeb97541555b4d0813d2ab04110153d.jpg