CÔNG ĐIỆN: Về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Ngày 23/07/2024 00:00:00

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 22/7/2024, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/h), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h. Từ đêm nay (22/7) đến ngày 24/7, ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và dông (trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh); lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm.

Thực hiện Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 22/7/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ; để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 2 và mưa lũ; Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu Trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự thành phố, Trưởng Công an thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã và các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
1. Tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, ngập lụt để chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Ủy ban nhân dân các phường Quảng Tâm, Quảng Phú và Nam Ngạn tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; đề phòng dông lốc cục bộ.
2 - Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là các khu vực bị ngập sâu có đông người và phương tiện qua lại.
- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư vùng ngoại đê, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời/sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hệ thống các công trình thủy lợi, hệ thống truyền tải điện; nhất là các vị trí xung yếu và công trình đang thi công dở dang.
- Chủ động triển khai công tác tiêu úng, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp. 2. Công ty cổ phần Môi trường và đô thị Thanh Hóa: Tổ chức kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ các vật cản ở các hố, cửa thu nước; tiêu thoát nước tại các điểm ngập úng cục bộ trong khu đô thị để đảm bảo an toàn giao thông, chuẩn bị sẵn sàng phương án và tổ chức thu dọn kịp thời cây xanh đô thị bị gãy đổ.
3. Các Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tổ chức kiểm tra, rà soát, vận hành thử các hạng mục công trình đầu mối phục vụ tưới tiêu trên địa bàn đồng thời tổ chức tiêu nước đệm các vùng trủng thấp có nguy cơ cao bị ngập úng.
4. Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch thành phố tăng cường thời lượng phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của áp thấp nhiệt đới và các công điện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố để mọi người dân biết có các biện pháp chủ động phòng tránh, ứng phó.
5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi báo cáo tình hình về Ủy ban nhân dân thành phố (qua phòng Kinh tế) để tổng hợp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa.
Yêu cầu Trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự thành phố, Trưởng Công an thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Cong-dien-bao-so-2_chungtatpthanhhoa-22-07-2024_15h19p57(22.07.2024_16h46p25)_signed.pdf

CÔNG ĐIỆN: Về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Đăng lúc: 23/07/2024 00:00:00 (GMT+7)