Giữ gìn nét đẹp văn hóa mừng thọ đầu Xuân

Ngày 21/02/2024 00:00:00

Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp Xuân về, để tỏ lòng tôn kính lớp người cao tuổi (NCT), thực hiện tốt truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ”, các địa phương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đều đã tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm tính nhân văn sâu sắc mà ông cha ta đã xây dựng, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu Xuân năm mới, UBND phường Quảng Thắng lại tổ chức mừng thọ cho các cụ ông, cụ bà cao tuổi trên địa bàn phường. Lễ tổ chức mừng thọ, chúc thọ diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với sự có mặt của các hội viên Hội NCT, người dân và con cháu. Nhận được nhiều lời chúc mừng ý nghĩa và những món quà tặng nhân lễ mừng thọ các cụ ông, cụ bà ai ai cũng phấn khởi, vui mừng. Với những người cao tuổi, lễ mừng thọ là sự động viên về tinh thần để luôn “sống vui, sống khỏe, sống có ích và  luôn cố gắng phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, khuyên dạy con cháu trong gia đình hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng quê hương.

Lễ mừng thọ, chúc thọ tại phường Quảng Thành.

Theo báo cáo của Hội người cao tuổi thành phố Thanh Hóa, phấn lớn lễ mừng thọ cho các cụ đã diễn ra tại nhà văn hóa, tại UBND phường, xã trong không khí đầm ấm, vui tươi với sự có mặt của các hội viên chi Hội NCT, người dân trong tổ dân phố và đông đảo con cháu. Lễ mừng thọ đầu xuân thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ về sự hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ, đồng thời động viên các cụ tiếp tục phấn đấu sống vui, sống khỏe là tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo. Theo tục lệ xưa của người Việt, những người được chúc thọ là những người từ 70 tuổi trở lên. Vào những năm chẵn của tuổi ông bà, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau tổ chức lễ mừng thọ với mong đợi mừng ông, chúc bà sống lâu, sống khỏe. Theo dòng chảy của thời gian, lễ mừng thọ vẫn được gìn giữ và trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu mỗi dịp Xuân về. Dù mỗi địa phương, mỗi gia đình có cách chúc thọ, mừng thọ khác nhau nhưng đều hàm chứa những ý nghĩa tốt đẹp. Đây là dịp để con cháu, những người thân ở khắp mọi miền, dù bộn bề với cuộc sống mưu sinh vẫn trở về sum họp, quây quần bên gia đình và thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà với những lời chúc tốt đẹp. Tùy vào truyền thống mà mỗi gia đình tổ chức tiệc mừng thọ lớn hay nhỏ khác nhau. Với mong muốn đem lại nhiều niềm vui để ông bà tiếp tục phấn khởi, vui vẻ sống cùng con cháu lâu hơn nên vào ngày này hầu hết các gia đình đều tổ chức tiệc. Tại tiệc mừng thọ, các con cháu cũng thể hiện một phần tấm lòng hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa như bức tranh, bức trướng hoặc đôi câu đối đỏ… Tựu chung lại, những món quà đều gửi gắm tấm lòng, sự kính trọng, lòng hiếu thảo của người con, người cháu đối với những thế hệ đi trước.

1HN5EU54V_4HV3CV.jpg
Lễ mừng thọ, chúc thọ tại phố Nam Cao phường Tân Sơn.

Cũng theo thông tin từ Hội NCT thành phố cho biết: Hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có gần 45 nghìn người cao tuổi. Trong dịp Xuân Giáp Thìn 2024, phòng Lao động thương binh và xã hội phối hợp với các phường, xã tổ chức cấp phát quà và kinh phí chúc thọ, mừng thọ cho 6.686 NCT với tổng kinh phí thực hiện gần 2,7 tỷ đồng. Các phường, xã cũng đã tổ chức mừng thọ, chúc thọ và trao quà cho 6.220 NCT có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, nguồn kinh phí được trích từ quỹ hội và các nguồn huy động XHH khác.

Lễ mừng thọ, chúc thọ tại phường Đông Hương.

Có thể khẳng định mừng thọ đầu xuân cùng với nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc NCT của gia đình và cộng đồng là nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, tô thắm thêm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với NCT, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu với ông bà, cha mẹ. Qua đó động viên NCT luôn phát huy tinh thần sống vui, sống khỏe, sống có ích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương.

Giữ gìn nét đẹp văn hóa mừng thọ đầu Xuân

Đăng lúc: 21/02/2024 00:00:00 (GMT+7)

Lễ mừng thọ, chúc thọ tại phường Quảng Thành.

1HN5EU54V_4HV3CV.jpg
Lễ mừng thọ, chúc thọ tại phố Nam Cao phường Tân Sơn.

Lễ mừng thọ, chúc thọ tại phường Đông Hương.