Những nội dung cơ bản của Luật căn cước 2023

Tại cuộc họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6 vừa qua, trong đó có Luật Căn cước, đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. Luật Căn cước với nhiều quy định cụ thể góp phần hoàn thiện pháp luật, đáp ứng được nhiều mặt của thực tiễn về cải cách hành chính, quản lý dân cư, đảm bảo quyền công dân, hướng tới xây dựng Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Ngày 29/12/2023, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã ban hành Thông tư số 07/2023/TT-BNG hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
Năm 2023, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa đã nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Thanh Hóa. Ghi nhận về kết quả này, phóng viên Thanh Xuân có cuộc phỏng vấn bà Phan Thị Bình - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa.
Ngày 31/01/2024, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-UBND về việc công nhận phường xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.
Theo quy định người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện sẽ bị xử lý hình sự.
Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý Nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự pháp triển kinh tế - xã hội. Ở nước ta, thời gian qua, cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống trở thành yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả.
Chiều ngày 8/11/2023, UBND phường Đông Hương phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra Luật Khiếu nại; Luật Tiếp công dân và Luật Phòng, chống tham nhũng.
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, năm 2023 nhiều chính sách miễn giảm, gia hạn nộp thuế đã và đang được các cấp, ngành triển khai thực hiện. Thông qua các chính sách đó, đã góp phần giúp cho nhiều doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, từng bước vươn lên phục hồi sản xuất, kinh doanh.