Phòng, chống dịch bệnh mùa Hè năm 2024

Ngày 09/05/2024 00:00:00

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tiêu chảy do vi rút Rota, tay chân miệng, lỵ, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản…có xu hướng gia tăng số ca mắc, nguy cơ phát sinh dịch trong mùa hè. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng Nhân dân trên địa bàn, UBND thành phố Thanh Hóa xây dựng Kế hoạch 533 về việc phòng, chống dịch mùa hè năm 2024.

z5423674180063_a8be5cc5064fccb348325d110f5148a9.jpg

Ảnh minh họa.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh mùa , nhất là dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, bệnh Sốt xuất huyết,.. cho Nhân dân trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh. Chủ động phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên, tổ chức bao vây, dập dịch không để bệnh dịch xảy ra trên địa bàn thành phố.

Theo đó, văn phòng HĐND và UBND thành phố tham mưu UBND thành phố triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh mùa  trên địa bàn thành phố; phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống bệnh dịch; tổ chức hoạt động kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch truyền nhiễm trên địa bàn.

UBND các phường, xã chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các ngành liên quan tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tập trung xử lý triệt để ngay từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng;  Truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, loại trừ trung gian truyền bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 (ngày 15/6/2024), tập trung tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy trong nhà ở, khu dân cư và các khu vực công cộng.

Phát động ra quân chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết, với sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và người dân vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Chỉ đạo tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao, ổ dịch sốt xuất huyết cũ, đảm bảo phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý không để dịch lây lan diện rộng, hạn chế tối đa số mắc, số tử vong.

Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh viện Đa khoa thành phố kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, giám sát trọng điểm, giám sát dựa vào sự kiện, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao, ổ dịch sốt xuất huyết cũ, đảm bảo phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý không để dịch lây lan diện rộng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh; tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, học sinh; thường xuyên làm vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà trường, tổ chức dịch diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết; đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bện truyền qua thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể; quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho Trạm Y tế để được xử trí kịp thời.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị, đoàn thể thành phố: Tăng cường phối hợp ngành y tế, UBND phường/xã, các đơn vị liên quan tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm…triển khai tốt các hoạt động phòng, chống bệnh dịch mùa hè.

Hữu Thắng

Phòng, chống dịch bệnh mùa Hè năm 2024

Đăng lúc: 09/05/2024 00:00:00 (GMT+7)

z5423674180063_a8be5cc5064fccb348325d110f5148a9.jpg