Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy tháng 5

Ngày 04/05/2024 00:00:00

Thực hiện chương trình công tác tháng 5, Thường trực Thành ủy tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ cho ý kiến vào báo cáo đề xuất Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết 303/2022/NQ – HĐND ngày 13/7/2022 của HĐND tỉnh; rà soát, tổng hợp sơ bộ số hộ phải di dời, nhu cầu tái định cư, địa điểm tái định cư để giải phóng mặt bằngthực hiện dự án Khu công nghiệp Đình Hương – Tây Bắc Ga thành phố Thanh Hóa. Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị.

t (2).jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình thực hiện và đề xuất điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 303 ngày 13/7/2022 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Thanh Hóa. Theo Nghị quyết số 303 ngân sách thành phố Thanh Hóa được hưởng 100% số thu tiền sử dụng đất thu được từ 19 dự án khai thác quỹ đất trên địa bàn thành phố với số thu tiền sử dụng đất không quá 7.000 tỷ đồng để thực hiện đầu tư xây dựng 10 công trình dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, với điều kiện hằng năm phải hoàn thành dự toán thu tiền sử dụng đất điều tiết về ngân sách tỉnh và tăng thu tiền sử dụng đất trên địa bàn thành phố từ 10% trở lên. Trường hợp số tiền sử dụng đất được thu từ 19 dự án khai thác quỹ đất lớn hơn 7.000 tỷ đồng, thì phần vượt thu thực hiện theo quy định hiện hành về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm (%) phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thành phố được hưởng tỉ lệ điều tiết 100% từ nguồn thu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, tàu thuyền trên địa bàn trong điều kiện tổng nguồn thu lệ phí trong năm không hụt thu.  Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023 và được thực hiện trong 5 năm. Đây là nghị quyết quan trọng trong sự phát triển của thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực nghị quyết có 1 số khó khăn vướng mắc như: không đảm bảo chỉ tiêu chuyển mục đích đất trồng lúa; chưa phù hợp với quy hoạch phân khu cần phải điều chỉnh lại để đảm bảo sự phù hợp giữa các cấp quy hoạch; vướng mắc về thủ tục pháp lý đấu giá quyền sử dụng đất, chống lấn dự án khác; việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại, dự án dở dang, chậm tiến độ kéo dài theo Nghị quyết 05 của BTV Tỉnh ủy…..Do vậy, để đảm bảo cho địa phương chủ động trong việc quản lý, sử dựng ngân sách thực hiện các nhiệm vụ nhằm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Nghị quyết 05 của BTV Tỉnh ủy đã đề ra. UBND thành phố đề xuất đề nghị điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án khai thác quỹ đất, dự án ưu tiên đầu tư và 1 số điều kiện áp dựng các cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Thanh Hóa về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước: điều chỉnh tên dự án Khu đất thương mại dịch vụ thương mại dịch vụ 1 thuộc khu đô thị nam thành phố; đề nghị đưa ra ngoài danh mục 6 dự án và đề nghị bổ sung vào danh mục 6 dự án; danh mục dự án khai thác quỹ đất áp dụng chính sách đặc thù trên địa bàn. Đối với danh mục dự án ưu tiên gồm: điều chỉnh dự án Đại lộ Nam sông  giai đoạn 2; các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn; các dự án tháo gỡ khó khăn, tồn đọng kéo dài của thành phố; dự án ưu tiên đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất các dự án khai thác quỹ đất áp dụng chính sách đặc thù trên địa bàn thành phố; chính sách thu tiền sử dụng đất; chính sách thu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, tàu thuyền và thời gian thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố “nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2030” .

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Anh Xuân cơ bản thống nhất cao với báo cáo và các ý kiến thảo luận của các đồng chí Ủy viên BTV tại hội nghị, đồng chí đề nghị UBND thành phố trên cơ sở các ý kiến góp ý hoàn chỉnh dự thảo báo cáo để báo cáo Ban cán sự Đảng – UBND tỉnh.

Đối với báo cáo về việc rà soát, tổng hợp sơ bộ số hộ phải di dời, nhu cầu tái định cư, địa điểm tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu công nghiệp Đình Hương – Tây Bắc Ga thành phố Thanh Hóa. Qua nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại hội nghị đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố Lê Anh Xuân kết luận trên cơ sở đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp Đình Hương – Tây Bắc Ga, qua khảo sát thực tế tại các địa phương có liên quan. Các đồng chí trong BTV thống nhất chỉ di dời 20 hộ bị ảnh hưởng trên địa bàn phường Phú Sơn và bố trí tái định cư với nhu cầu tái định cư khoảng 40 lô để mở rộng 1 phần khu công nghiệp và ô nhiễm môi trường; đối với các hộ khác vẫn giữ nguyên.

Lê Thảo

Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy tháng 5

Đăng lúc: 04/05/2024 00:00:00 (GMT+7)

t (2).jpg