Phiên họp thường kỳ UBND thành phố Thanh Hoá tháng 9 năm 2024

Ngày 25/09/2024 00:00:00

Sáng 25/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Anh Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Tham dự phiên họp có các đồng chí thành viên Ủy ban Nhân dân và đại diện các ngành của thành phố.

z5865399331781_09100f2c661eb5dcdbb7d153ce486bf1.jpg
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ 9 tháng.

Kết  quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 9 tháng năm 2024 là hết sức tích cực, có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố lần thứ XXI; trong 37 chỉ tiêu của năm, đã có 08 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 05 chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch và 24 chỉ tiêu đang thực hiện, trong đó nhiều chỉ tiêu có triển vọng hoàn thành và vượt mức kế hoạch. Nổi bật là: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ như: Giá trị xuất khẩu hàng hoá tăng 14,3% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách nhà nước tăng 8,9% so với cùng kỳ, tích tụ diện tích đất nông nghiệp sản xuất quy mô lớn vượt kế hoạch tỉnh giao cả năm... chuẩn bị và tổ chức thành công Lễ khởi công các dự án trọng điểm theo Nghị quyết 303 của HĐND tỉnh;  tích cực xây dựng và trình tỉnh phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, đô thị Thanh Hóa; Đề án phân loại đô thị Thanh Hóa đạt tiêu chí đô thị loại I được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận; Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực dự kiến thành lập phường thuộc đô thị Thanh Hoá được Bộ Xây dựng quyết định công nhận;  lĩnh vực văn hoá, xã hội được chú trọng, tỷ lệ học sinh thành phố đậu trường chuyên Lam Sơn năm học 2024-2025 đứng đầu toàn tỉnh; thành phố cũng đã khai trương Phố đi bộ Phan Chu Trinh và Không gian văn hóa Quảng trường Lam Sơn; các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân tỉnh giao năm 2024 đảm bảo số lượng, chất lượng. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo trên các lĩnh vực, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện tăng so với năm 2023 đứng thứ 6 toàn tỉnh; kỷ cương, kỷ luật hành chính được nâng lên. Những kết quả nêu trên là tiền đề quan trọng cho việc phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của thành phố.

z5865399374194_221f298b4db28cc34dbf5fb4fdb24d10.jpg
Đại biểu tham luận tại phiên họp.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Kết quả thu của khoản thu có tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước đạt thấp như: thu lệ phí trước bạ; thu cấp quyền khai thác khoáng sảnmột số phường, xã có số thu thường xuyên 9 tháng đầu năm 2024 đạt thấp so với kế hoạch; Một số dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa thực hiện quyết toán gây khó khăn trong công tác tổng hợp, chỉ đạo, điều hành và theo dõi, bố trí vốn đầu tư công; Công tác quản lý trật tự đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn tình trạng xây dựng không phép, sai phép, kinh doanh, bán hàng dưới lòng đường, vỉa hè, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định tại một số phường, xã ….

z5865399316579_884cfbedea4aa30cd494e471e338cda8.jpg
 Đại biểu tham luận tại phiên họp.

Nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế đã được phân tích, chỉ ra; trong đó nguyên nhân chủ quan được đánh giá là khối lượng công việc trong tháng của các phòng, ban, đơn vị lớn, nhiều nội dung liên quan đến quy hoạch, công tác GPMB liên quan đến cần nhiều đơn vị phối hợp giải quyết; Một số quy định, hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai 2024 chưa ban hành kịp thời dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai đặc biệt là trong GPMB thực hiện các dự án; Công tác đấu mối, phối hợp của đơn vị chủ trì còn chưa chặt chẽ, quyết liệt. Tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức của các phòng, ban, đơn vị còn hạn chế, chưa chủ động giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền….

z5865399352202_e0bd93d78b5a3b650b0c2b97afdcbffe.jpg
Đồng chí Trần Anh Chung – Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2024, nhất là đặt trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cả tỉnh và cả nước. Đồng chí cũng đã chỉ ra, phân tích một số tồn tại, hạn chế; đồng thời nhấn mạnh: các ngành, các địa phương phải nghiêm túc nhìn nhận lại công tác khắc phục tồn tại, hạn chế của ngành, địa phương mình; nhận rõ những điểm nghẽn, những vướng mắc để có giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế, yếu kém trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có vai trò đặc biệt quan trọng, là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kế hoạch năm 2024 ở mức cao nhất, trong 3 tháng cuối năm, các phòng, ban, ngành, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển của thành phố, quyết tâm cao, nỗ lực lớn phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

hu Hiền

Phiên họp thường kỳ UBND thành phố Thanh Hoá tháng 9 năm 2024

Đăng lúc: 25/09/2024 00:00:00 (GMT+7)

z5865399331781_09100f2c661eb5dcdbb7d153ce486bf1.jpg
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ 9 tháng.

z5865399374194_221f298b4db28cc34dbf5fb4fdb24d10.jpg

z5865399316579_884cfbedea4aa30cd494e471e338cda8.jpg

z5865399352202_e0bd93d78b5a3b650b0c2b97afdcbffe.jpg
Đồng chí Trần Anh Chung – Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại phiên họp.

hu Hiền