Phường Hàm Rồng tích cực thực hiện chuyển đổi số

Ngày 09/04/2023 00:00:00

Thực hiện các chương trình, chiến lược về chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh, thành phố, nhận thức rõ nhiệm vụ này tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phường Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) đã tập trung thực hiện CĐS toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng mô hình chính quyền số đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

IMG-0683.JPG

Trụ sở UBND phường Hàm Rồng.

Để thực hiện được mục tiêu chuyển đổi số, UBND phường Hàm Rồng đã xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số trong chính quyền để phục vụ và tương tác với người dân tốt hơn, nâng cao kỹ năng số cho người dân, mở rộng cơ hội tiếp cận với công nghệ số, giúp người dân dễ dàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm và các nét văn hóa đặc trưng của địa phương trên môi trường số. Thay đổi nhận thức, tư duy của cộng đồng, doanh nghiệp và nâng cao  nhận thức, ý chí quyết tâm, tham gia tích cực của hệ thống chính trị trong chuyển đổi số tại địa phương. Sử dụng nền tảng số sẵn có của các doanh nghiệp công nghệ số nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả.

IMG-0680.JPG
UBND phường phối hợp với Viễn thông Thanh Hóa tổ chức tập huấn và hướng dẫn cài đặt các ứng dụng nền tảng số tại tổ dân phố Tân Long 1.

Tại tổ dân phố Tân Long 1, UBND phường phối hợp với Viễn thông Thanh Hóa tổ chức tập huấn và hướng dẫn cài đặt các ứng dụng nền tảng số, công nghệ số, thực hiện kỹ năng số. Với hình thức hướng dẫn trực tiếp 100% cán bộ, công chức phường, cán bộ ở các phố, làng được đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số, kỹ năng số.

IMG-0679.JPG
Người dân tại các khu dân cư được cán bộ phường hướng dẫn cài đặt phần mền trên thiết bị điện thoại thông minh.

Đến nay, 100% văn bản đến, đi có ký số (trừ văn bản mật) được xử lý trên phần mềm quản lý văn bản. Do đó phường đã thực hiện tốt quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản trong hệ thống chuyển nhận văn bản và đáp ứng được việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3.

Đối với các ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp, phường đã triển khai 100% thủ tục hành chính mức độ 4; công khai tiến độ giải quyết thủ tục hành chính: 100% hồ sơ thủ tục hành chính của phường được tiếp nhận, giải quyết trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đồng thời tổ chức triển khai việc thanh toán trực tuyến và trả kết quả thủ tục hành chính bằng văn bản điện tử.

IMG-0681.JPG
Cán bộ UBND phường trực tiếp hướng dẫn người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa.

Tại bộ phận một cửa của phường bình quân tiếp nhận và giải quyết hơn 100 hồ sơ thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp; tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 100%. Đối với người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại phường, được các cán bộ hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 một cách nhanh chóng, không phải đi lại nhiều.

Không chỉ hoạt động tại bộ phận một cửa với các thủ tục hành chính triển khai trên môi trường mạng, phường còn quan tâm đến CĐS trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Các trường học trên địa bàn đều đã xây dựng mô hình trường học thông minh với rất nhiều dịch vụ tiện ích như: kết nối Cổng thông tin điện tử Vnedu.vn, phần mềm cơ sở dữ liệu, phần mềm phổ cập giáo dục và dịch vụ sổ liên lạc điện tử; thư viện số và bài giảng số. Trạm Y tế phường số hóa quản lý sức khỏe, dịch bệnh

CĐS là quá trình lâu dài, không có điểm kết thúc và chưa có tiền lệ. CĐS cấp phường là cách tiếp cận gần dân nhất để mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Do đó, thời gian tới, tập thể cán bộ, công chức, đảng viên phường Hàm Rồng nêu cao quyết tâm tiếp tục hoàn thiện hạ tầng CNTT; ứng dụng CNTT phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và đẩy mạnh các dịch vụ CĐS phục vụ người dân, doanh nghiệp, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của CĐS.

Phường Hàm Rồng tích cực thực hiện chuyển đổi số

Đăng lúc: 09/04/2023 00:00:00 (GMT+7)

IMG-0683.JPG

Trụ sở UBND phường Hàm Rồng.

IMG-0680.JPG

IMG-0679.JPG