Cần đầu tư nhiều các điểm trung chuyển rác thải chuẩn theo quy định

Ngày 03/01/2024 00:00:00

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh của tỉnh. Tốc độ đô thị hóa của thành phố phát triển nhanh chóng kéo theo lượng rác thải ra trong ngày cũng rất lớn. Hiện trên địa bàn thành phố có hàng trăm điểm tập kết rác thải ở các khu dân cư. Trong đó, nhiều điểm tập kết rác không đảm bảo yêu cầu về môi trường, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến người dân. Do đó việc đầu tư nhiều điểm trung chuyển rác theo quy chuẩn là điều cần thiết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc địa bàn phường Quảng Thắng có nhiều điểm tập kết rác, thậm trí còn tập kết ngay cổng bệnh viện, dưới lòng đường giao thông có đông người qua lại, gây mất mỹ quan đô thị, gây mùi hôi, làm ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Theo người dân sống xung quanh khu vực này, việc đặt điểm tập kết  rác ở đây không phù hợp, không an toàn cho sức khỏe ảnh của người bệnh, người dân xung quanh và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Rất mong chính quyền ở đây bố trí nơi tập kết rác phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho toàn dân.

IMG_7769.jpg
Điểm tập kết, trung chuyển rác cố định dưới gầm Cầu vượt Phú Sơn (thuộc địa bàn phường Tân Sơn) được đầu tư theo đúng quy chuẩn bảo đảm vệ sinh môi trường và ATGT.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi,  hầu hết các điểm tập kết rác thải đã được quy hoạch từ lâu. Trong khi đó tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, mật độ dân cư đông, lượng rác thải ngày càng nhiều, quỹ đất để quy hoạch, xây dựng một điểm tập kết mới lại không còn. Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các điểm tập kết rác thải hiện chỉ mang tính tình thế. Trước thực tế đó, UBND thành phố đã lập dự án quy hoạch điểm tập kết rác cố định dưới gầm Cầu vượt Phú Sơn (thuộc địa bàn phường Tân Sơn). Tại đây có sức chứa khoảng hơn 50 xe gom rác, được đầu tư hệ thống cây xanh, nước rửa và hệ thống thoát nước. Trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Ngọc Quy – Phó Giám đốc HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn cho biết: Khi tiếp nhận điểm tập kết rác này, đơn vị đã chỉ đạo công nhân phải rửa xe gom rác sau khi rác được ép đi; rửa toàn bộ sân nền nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Ông Quy cho biết thêm, đối với các điểm tập kết rác tại các khu dân cư, đơn vị sẽ tăng tần suất ép rác, giảm thời gian lưu rác tại các điểm tập kết. Đơn vị cũng mong muốn trong thời gian tới thành phố cần quy hoạch, đầu tư nhiều điểm tập kết rác theo dự án, có hệ thống cây xanh bao quanh, có hệ thống cấp nước, thoát nước nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông.

Việc quy hoạch các điểm tập kết, trung chuyển rác là việc làm cần thiết nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác thu gom, xử lý rác thải và cũng là giải quyết triệt để vấn đề thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tại địa bàn.

Thu Hiền

Cần đầu tư nhiều các điểm trung chuyển rác thải chuẩn theo quy định

Đăng lúc: 03/01/2024 00:00:00 (GMT+7)

IMG_7769.jpg