Nỗ lực thu ngân sách thành phố trong năm 2023

Ngày 04/01/2024 00:00:00

Năm 2023, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ước đạt 3.476,8 tỷ đồng, đạt 134,0% dự toán tỉnh và đạt 111,3% dự toán thành phố giao, tăng 6,3% so với năm 2022. Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, con số trên là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, linh hoạt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực của các ngành thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, của cộng đồng doanh nghiệp cũng như người nộp thuế trên địa bàn.

Năm 2023, dự báo trước những khó khăn của nền kinh tế sẽ tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh, do đó Chi cục Thuế khu vực thành phố Thanh Hóa – Đông Sơn đã chủ động tham mưu Thành ủy, UBND thành phố triển khai kịp thời những chính sách về thuế để hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế sớm vượt qua khó khăn phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

t2.JPG
Cán bộ đội thuế Tân Sơn - Phú Sơn trao đổi, hướng dẫn người nộp thuế.

Mặc dù chưa đạt kỳ vọng dự toán địa phương nhưng con số trên vẫn được đánh giá là số thu ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các nguồn thu giảm, các chính sách tài khóa có nhiều thay đổi. Kết quả này cho thấy ngành Thuế đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng vào đảm bảo cân đối lớn về tài chính - ngân sách của nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

th.JPG
Ông Hoàng Văn Thắng – Phó chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực thành phố Thanh Hóa – Đông Sơn trao đổi với phóng viên về giải pháp thu ngân sách năm 2024.

Trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Văn Thắng – Phó chi cục trưởng chi cục thuế khu vực thành phố Thanh Hóa – Đông Sơn chia sẻ:  Nhận định rõ những yếu tố tác động đến nhiệm vụ thu, nên trong năm 2024, Chi cục Thuế khu vực thành phố Thanh Hóa – Đông Sơn sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, theo dõi, đánh giá tình hình thu; kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng. Đồng thời, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo đà cho phát triển kinh tế nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Triển khai đồng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ miễn, giảm, gia hạn thuế và tiền thuê đất, đưa các gói hỗ trợ này đi vào cuộc sống, tạo sức bật cho các doanh nghiệp. Mặt khác, tăng cường thanh, kiểm tra, chống thất thu thuế; trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra theo chuyên đề, tập trung vào một số ngành nghề, hoạt động có rủi ro, nguy cơ vi phạm cao. Đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, bảo đảm tất cả doanh nghiệp thực hiện kê khai, nộp thuế trực tuyến, xuất hóa đơn điện tử, tăng cường quản lý thuế, khai thác các nguồn thu ngân sách. Tổ chức đa dạng, linh hoạt các phương thức tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế.

t1.JPG
Cán bộ đội thuế và người nộp thuế trao đổi về những chính sách thuế năm 2024.

Với thực tiễn công tác thu ngân sách năm 2023, tình hình thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững, những giải pháp căn cơ, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, hoàn toàn đủ cơ sở để kỳ vọng tạo nên số thu ngân sách nhà nước năm 2024 thành phố Thanh Hóa sẽ tạo đột phá.

Nỗ lực thu ngân sách thành phố trong năm 2023

Đăng lúc: 04/01/2024 00:00:00 (GMT+7)

t2.JPG
Cán bộ đội thuế Tân Sơn - Phú Sơn trao đổi, hướng dẫn người nộp thuế.

th.JPG

t1.JPG
Cán bộ đội thuế và người nộp thuế trao đổi về những chính sách thuế năm 2024.